Sáp nhập hãng phim hoạt hình nổi tiếng

Quý An (theo Kyodo News) |

Studio hoạt hình Ghibli trở thành công ty con của Nippon TV.

Studio Ghibli, công ty sản xuất phim hoạt hình của đạo diễn Hayao Miyazaki, sẽ trở thành công ty con của Đài truyền hình lớn nhất Nhật Bản Nippon Television Network Corp.

Đài truyền hình Nippon có kế hoạch mua 42,3% quyền biểu quyết với mức giá không được tiết lộ vào ngày 6.10 tới để trở thành cổ đông hàng đầu của hãng phim. Đài Nippon đặt mục tiêu xây dựng mối quan hệ lâu dài với studio Ghibli, bao gồm việc phát sóng nhiều bộ phim của hãng bắt đầu từ "Nausicaa of the Valley of the Wind" (sản xuất năm 1985).

Với thành viên hội đồng quản trị là ông Miyazaki hiện 82 tuổi và ông Toshio Suzuki - chủ tịch hiện tại, 75 tuổi, hãng phim hoạt hình Ghibli đang cân nhắc người điều hành tiếp theo của studio. Con trai cả của ông Miyazaki kiêm nhà sản xuất anime - ông Goro Miyazaki - liên tục được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Goro Miyazaki tuyên bố: "Một mình gánh vác là quá nhiều. Tốt hơn hết là giao việc đó cho người khác".

Giám đốc điều hành cấp cao của Đài truyền hình Nippon Hiroyuki Fukuda dự kiến sẽ là chủ tịch mới của hãng phim Ghibli để thay thế ông Suzuki - người sẽ trở thành chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Suzuki cho biết trong một cuộc họp báo: “Quản lý một công ty rất khó khăn. Chúng tôi muốn tập trung vào sản xuất”.

Ông Fukuda chia sẻ: "Tôi biết có nhiều kỳ vọng trong studio về việc tạo ra điều gì đó mới mẻ nên tôi muốn giúp thực hiện điều đó".

Ngoài việc phát sóng các bộ phim của đạo diễn Miyazaki trên truyền hình, Đài Nippon còn đầu tư vào hoạt động làm phim của hãng Ghibli.

Quý An (theo Kyodo News)