Bộ GDĐT yêu cầu dừng hợp tác với trường quốc tế "ma"

Huyên Nguyễn

Trước thông tin Trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ) đang liên kết với nhiều trường học tại Việt Nam, giống như trường "ma" khi không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận..., Bộ GDĐT đã yêu cầu dừng hợp tác.

Ngày 17.4, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GDĐT cho hay: Trước thông tin phản ánh việc Trường GWIS ở Mỹ đang tổ chức liên kết, giảng dạy tại Việt Nam với Trường THCS-THPT Newton (Hà Nội) không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng, Bộ GDĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GDĐT Hà Nội.

Theo đó, Bộ GDĐT yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton - đơn vị liên kết với GWIS dừng hợp đồng hợp tác theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường GWIS và các bên liên quan.

Cùng với đó, thực hiện kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở GDĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29.10.2012 của Bộ GDĐT.

Cần làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như báo Lao Động đã đưa tin, báo chí phản ánh một ngôi trường “ma” có tên GWIS ở Mỹ, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận... nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm.

Nhiều trường phổ thông của Việt Nam đang có chương trình hợp tác với trường này. Tại Hà Nội, GWIS đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của Trường phổ thông quốc tế Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay. Tại đây, GWIS giảng dạy chương trình GW song song với chương trình Việt Nam nên học sinh nhận bằng của Bộ GDĐT Việt Nam và của Bộ GD Mỹ.

Lễ khởi công xây dựng trường. Ảnh: Phan Hân
Bến Tre: Xây dựng trường mầm non “kiểu Úc”

Ngày 15.4, tại phường 8 TP.Bến Tre, Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Giáo dục Bảo Quyên tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non - Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Bảo Quyên.

Viết bình luận của bạn