Nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra tại Hội thảo “Nghề làm cha mẹ”. Ảnh: BTC
Nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra tại Hội thảo “Nghề làm cha mẹ”. Ảnh: BTC

Giáo dục trẻ em là điều cần quan tâm nhất trong xã hội hiện đại

Thanh Hương

Hội thảo “Nghề làm cha mẹ” do Cộng đồng tự học Tiếng Anh ELYH tổ chức tại Hà Nội nhằm đem đến cho cha mẹ những kiến giải và phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ em ngày nay.

Hội thảo được chia làm 3 phần, trong đó, phần đầu là hiện trạng nêu những sai lầm phổ biến của phụ huynh mắc phải, thiệt thòi của trẻ em và khiếm khuyết của nhà trường Việt Nam hiện nay.

Phần hai giới thiệu các hệ lý luận giáo dục và phần ba đưa một số góc nhìn để cha mẹ biết cách can thiệp gì, can thiệp như thế nào và thay đổi của cha mẹ trong thời đại mới.

Theo đó, trong Hội thảo các học giả có chung nhận định rằng, trẻ em bây giờ chịu rất nhiều áp lực bởi nhiều cha mẹ mắc phải là đò hỏi trẻ phải trở thành thiên tài.

Tại Hội thảo, các diễn giả và nhà nghiên cứu thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong việc nuôi dạy trẻ hiện nay. Ảnh: BTC
Tại Hội thảo, các diễn giả và nhà nghiên cứu thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong việc nuôi dạy trẻ hiện nay. Ảnh: BTC

Lý giải  điều này, nhà nghiên cứu giáo dục, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng, học sinh bây giờ học văn kém một phần vì văn học hiện nay vẫn dạy những bài học là trải nghiệm của thế hệ đi trước.

Trong khi trẻ ngày nay xa rời đồng quê, nhiều trẻ thậm chí còn không phân biệt được con trâu với con bò. Trẻ em ngày nay đang tiệm cận với xã hội công nghiệp. Ở đó không gian nông thôn biến mất còn không gian mới chưa hình thành nên trẻ bơ vơ…

Nhiều phụ huynh đưa con đến tham tham dự Hội thảo “Nghề làm cha mẹ” tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: BTC
Nhiều phụ huynh đưa con đến tham tham dự Hội thảo “Nghề làm cha mẹ” tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: BTC

Còn diễn giả Phạm Minh Quân lại diễn giải rằng, tình trạng trẻ em ngày nay nghiện máy tính, games online, điện thoại thông minh vì cha mẹ và con cái không có sự gần gũi, trao đổi, chia sẻ suy nghĩ.

Để tạo niềm tin cho con trẻ được xem là một trong những vấn đề quan trọng. Theo diễn giả Nguyễn Quốc Vương nhìn nhận, có khá nhiều học sinh cho biết hệ giá trị của cha mẹ theo đuổi không phù hợp hệ giá trị, tư tưởng các em theo đuổi.

Chúng cho rằng, phụ huynh có lối sống, tư tưởng, suy nghĩ khác với những gì họ đòi hỏi ở trẻ. Trong khi đó, các em còn thiếu sự trải nghiệm nên không biết mình nên theo đuổi điều gì.

Diễn giả Đỗ Lai Thúy khẳng định thêm, cha mẹ cần có những nhận thức rõ ràng để điều chỉnh hành vi, ứng xử của mình với con cái.

“Mâu thuẫn giữa con và cha mẹ theo tôi có 2 khía cạnh - Tâm lý và sinh học. Phân tâm học nghiên cứu có 2 giai đoạn trẻ mâu thuẫn với cha mẹ là khi trẻ 4 - 5 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Ở giai đoạn dậy thì là giai đoạn tự lập, trẻ bắt đầu phát triển, muốn khẳng định mình là người lớn, khẳng định về tính cách. Ngoài ra mâu thuẫn thế hệ, cha mẹ trưởng thành trong một thế hệ khác, xã hội khác nên cách nhìn nhận khác.

Đây là mâu thuẫn mang tính chất tự nhiên nhưng khi có sự đứt gẫy trong thế hệ này sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Cha mẹ cần nhận thức để có cách xử lý phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất cho con cái và chính mình” – diễn giải Đỗ Lai Thuý cho hay.

Các chuyên gia trong buổi ra mắt ứng dụng hướng nghiệp. Ảnh: BTC.
Giúp hướng nghiệp cho học sinh bằng công nghệ hiện đại

Tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh vừa tổ chúc ra mắt ứng dụng “cơ hội trúng tuyển” YOOT - giúp học sinh tiếp cận các ngành nghề, hướng nghiệp sớm.

Viết bình luận của bạn