Vợ chồng nông dân Lưu Cẩm Hùng. Ảnh: CTCC.
Vợ chồng nông dân Lưu Cẩm Hùng. Ảnh: CTCC.

Nông dân Lưu Cẩm Hùng - “Bàn tay vàng” trong làng trồng lan

An Nhiên

Tập 22 tuần này tại Nông dân xin chào là những chia sẻ của nông dân Lưu Cẩm Hùng về giống hoa lan Dendrobium.

Để cho ra đời một chậu lan Dendrobium phải trải qua quy trình nghiêm ngặt, nhưng vốn yêu mến hoa lan và muốn phụ giúp vợ, Lưu Cẩm Hùng không ngần ngại “bỏ công bỏ của” xây dựng vườn lan của riêng mình.

Xuất thân là kỹ sư điện, anh nông dân vẫn quyết tâm bỏ lại chức vụ trưởng phòng kinh doanh và về trồng lan, từ việc chọn giống đến khi cây lớn đều có bàn tay chăm sóc cần mẫn của anh.

Hơn thế, với châm ngôn đưa những sản phẩm chất lượng ra thị trường, anh Hùng đã sáng tạo trong việc tạo hình cho chậu lan. Trong quá trình sản xuất, chàng kỹ sư điện còn chế tạo ra máy bắt côn trùng vào ban đêm giúp giảm chi phí sản xuất, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Sản phẩm hoa lan Dendrobium của anh Hùng cũng được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM trao tặng bằng khen là sản phẩm tiêu biểu của TPHCM năm 2019. Hiện nay, anh cũng là chủ nhiệm Câu lạc bộ hoa lan, kiêm Phó Chủ tịch hội làm vườn huyện Bình Chánh.

Đạt được thành công như ngày hôm nay, anh Hùng cũng đã trải qua những khó khăn trong quá trình lập nghiệp. “Lúc đầu, hai vợ chồng tôi đều không phải xuất thân từ nông dân, sau này tôi chọn hoa lan Dendrobium trồng cũng gặp rất nhiều khó khăn về khí hậu, nguồn nước, phân bón, cách xử lý sâu bệnh”. Hiện nay đôi vợ chồng đã sở hữu diện tích 12.000m2 với hơn 300.000 cây lan, doanh thu lên đến 4 - 5 tỉ/năm.

Xuất hiện trên sân khấu tuần này còn có sự góp mặt của chị Trần Thị Ngọc Thảo - vợ nông dân Lưu Cẩm Hùng, cũng là người đứng sau cổ vũ anh theo đuổi đam mê của mình. Qua truyền hình, cả hai cũng gửi lời cảm ơn đến những người đã cùng đồng hành trong suốt quá trình gây dựng khu vườn nhỏ.

Nông dân Phạm Quang Thái. Ảnh: Khang.
Nông dân trẻ Quang Thái và ước mơ “tô màu xanh” cho Đắk Lắk

Nông dân xin chào tuần này đưa khán giả ghé thăm Đắk Lắk - nơi mang nét đẹp hoang sơ của núi rừng, xen lẫn hiện đại của phố thị, và gặp gỡ nông dân Phạm Quang Thái cùng mô hình “Vườn rừng”.

Viết bình luận của bạn