Kết nối 4 triệu người Việt ở nước ngoài

Cường Ngô |

Diễn đàn "Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024" nhằm tạo lập mạng lưới người Việt và gốc Việt có tầm ảnh hưởng trên khắp toàn cầu, từ đó tập hợp nguồn lực và mang lại hành động thiết thực cho đất nước.

Với chủ đề "Việt Nam - Vươn mình trong biến động," Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 (Vietnam Global Leaders Forum 2024 - VGLF 2024) sẽ diễn ra trong hai ngày 30 - 31.3 tới tại thủ đô Paris (Pháp).

Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), với mong muốn tạo lập mạng lưới những người Việt và người gốc Việt thành đạt, có tầm ảnh hưởng trên khắp toàn cầu, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó tập hợp nguồn lực và mang lại những hành động thiết thực cho đất nước.

Diễn đàn cũng là minh chứng cho chiến lược về nhân tài, cho cam kết và sự chủ động của những con người Việt Nam trong việc tìm kiếm và nắm bắt cơ hội.

GS-TS Nguyễn Đức Khương - Giám đốc điều hành, EMLV Business School, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cho biết, bối cảnh nền kinh tế những tháng đầu năm 2024 vẫn chưa có nhiều điểm sáng. Các lực cản cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu còn khá lớn, nhất là các cuộc chiến tranh vẫn tiếp diễn và hoả mù từ các thách thức và cạnh tranh địa chính trị. Những yếu tố này tác động trực tiếp đến kinh doanh, thị trường và các cân bằng kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

"Trong môi trường quốc tế liên tục thay đổi và khó dự báo như vậy, Việt Nam cần tìm ra con đường riêng cho mình để tiến tới bền vững, công bằng và thịnh vượng.

Tạo lập mạng lưới những người Việt và gốc Việt thành đạt trên khắp thế giới. Ảnh: Lan Hương
Tạo lập mạng lưới những người Việt và gốc Việt thành đạt trên khắp thế giới. Ảnh: Lan Hương

Việc đầu tư vào giáo dục, công nghệ và nguồn nhân lực, cùng với sự mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, đã tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Sự năng động và sẵn sàng học hỏi của người dân Việt Nam, cùng với việc áp dụng công nghệ mới và chuyển đổi số, đang tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế", GS Khương nói.

Theo ông, các tổ chức lớn, Ngân hàng Thế giới (WB) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra mức dự báo phát triển trên 6% cho Việt Nam năm tới.

Dù rất khó dự báo sát tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm trong bối cảnh các yếu tố địa chính trị, môi trường kinh doanh quốc tế... diễn biến phức tạp nhưng cơ bản tăng trưởng tốt so với thế giới. Việt Nam có những động lực then chốt có thể phát huy song song với kỳ vọng kinh tế thế giới tốt hơn trong năm 2024 và những năm sau đó.

Điều này có được nhờ chính sách mở cửa và tận dụng nguồn lực trong ngoài nước mà Việt Nam đang tiến hành rất tốt. Nhìn vào sự thành công của các quốc gia như Trung Quốc, Israel, Hàn Quốc… trong việc tận dụng mạng lưới nhân tài toàn cầu, Việt Nam nhận thấy tiềm năng to lớn từ việc kết nối hơn 4 triệu người Việt ở nước ngoài.

"Những người này, với trình độ cao và thành công trong nhiều lĩnh vực, có thể là nguồn lực quý báu giúp Việt Nam đạt được những bước tiến vượt bậc nếu được tận dụng và kết nối một cách hiệu quả", GS Khương khẳng định.

Cường Ngô