Lắp đặt wifi miễn phí tại di tích đang lưu giữ 2 bảo vật quốc gia ở Gò Tháp

Thanh Mai |

Trung tâm Viễn thông Tháp Mười (Đồng Tháp) lắp đặt 8 điểm truy cập wifi miễn phí trong 3 ngày diễn ra lễ hội tại khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Bắt đầu từ ngày 22.4.2024, 8 điểm truy cập wifi miễn phí sẽ chính thức đưa vào phục vụ du khách tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Công trình do Trung tâm Viễn thông Tháp Mười thực hiện và kéo dài trong suốt thời gian lễ hội Vía Bà Chúa Xứ diễn ra từ ngày 22 – 24.4 (nhằm ngày 14 - 16 tháng 3 âm lịch).

Đường vào khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp- nơi được lắp đặt 8 điểm truy cập wifi miễn phí. Ảnh: Thanh Mai
Đường vào khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp - nơi được lắp đặt 8 điểm truy cập wifi miễn phí. Ảnh: Thanh Mai

Đây là 1 trong số nhiều di tích trong khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, tọa lạc tai ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - nơi được xem là nơi hội tụ của những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, khảo cổ và tâm linh.

Nổi bật là nơi lưu giữ gần như khá nguyên vẹn các di tích của nền văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam với hơn 10 di tích cùng nhiều bộ sưu tập hiện vật độc đáo trong đó có 02 tượng thần Vishnu được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Di tích Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều. Ảnh: Thanh Mai
Di tích Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều. Ảnh: Thanh Mai

Ngoài ra, nơi đây còn từng là “đại bản doanh” của hai vị Anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều trong cuộc đấu tranh chống Thực dân Pháp xâm lược giai đoạn 862 – 1866.

Sau năm 1945, Gò Tháp là “địa chỉ đỏ” của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây được Xứ ủy và Ủy ban kháng chiến Hành chánh Nam Bộ chọn làm căn cứ kháng chiến trong giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1949.

Tượng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều. Ảnh: Thanh Mai
Tượng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều. Ảnh: Thanh Mai

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Gò Tháp còn là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt đánh sập Tháp Mười Tầng (Viễn vọng đài) của chính quyền Ngô Đình Diệm vào ngày 4.1.1960 của quân và dân tỉnh Kiến Phong. Ngoài ra, nơi đây có nhiều di tích tín ngưỡng, tôn giáo, như: Miếu thờ Bà Chúa Xứ, Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đền thờ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều...

Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký năm 2012. Ảnh: Thanh Mai
Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Ảnh: Thanh Mai

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt đó, năm 1989 nơi đây được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Quốc gia. Đến năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt về loại hình di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật.

Theo chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp, ngoài việc chọn vị trí hợp lý, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đường truyền khi truy cập trong suốt quá trình diễn ra lễ hội. Ngoài các điểm truy cập wifi miễn phí, các điểm di tích tại Khu di tích Gò Tháp đều có thiết kế mã QR giới thiệu thông tin các điểm di tích để du khách dễ dàng tham quan, tìm hiểu.

Thanh Mai