Việt - Pháp hợp tác khảo sát vùng biển Việt Nam

HẠNH AN |

Chuyến Khảo sát Hải dương học hỗn hợp Việt - Pháp trong vùng biển Việt Nam, sử dụng tàu nghiên cứu khoa học ANTEA chính thức diễn ra từ nay đến 11.7.2024.

Ngày 1.6, theo Cổng Thông tin điện tử Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chuyến khảo sát bằng tàu ANTEA bắt đầu ở vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh và kết thúc ở vùng biển Trà Vinh - Sóc Trăng.

Đây là hoạt động khoa học trong khuổn khổ dự án hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD) về “Nghiên cứu vận chuyển vật chất từ lục địa và ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam”.

Những hoạt động nghiên cứu trong khuôn khổ chuyến khảo sát này tập trung vào các quá trình vật lý biển, trầm tích, các quá trình sinh - địa - hóa và quang học ở vùng cửa sông ven biển.

 kiểm tra công tác chuẩn bị cho chuyển khảo sát trên tàu ANTEA
Các nhà khoa học kiểm tra công tác chuẩn bị cho chuyển khảo sát trên tàu ANTEA. Ảnh: VAST.

Qua đó sẽ cung cấp các kết quả mới nhất, đồng bộ và có hệ thống về dòng vật chất vận chuyển từ lục địa (river plume), ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam.

Tham gia chuyến khảo sát PLUME có 16 nhà khoa học của các Viện nghiên cứu lớn của Pháp và 18 nhà khoa học từ Viện Hàn lâm.

Dự kiến các dữ liệu khoa học thu thập được trong chuyến điều tra sẽ được các nhà khoa học hai bên cùng nhau phân tích, chia sẻ để làm rõ thêm bản chất của quá trình vận chuyển các chất hữu cơ từ lục địa ra vùng nước ven bờ.

Tài liệu trên sẽ là căn cứ khoa học tạo tiền đề cho các nghiên cứu trong tương lai, góp phần giải quyết bài toán về quản lý bền vững tài nguyên và môi trường vùng bờ của Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

Chuyến Khảo sát Hải dương học hỗn hợp Pháp - Việt Nam này là hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác giữa hai bên và cũng là sự kiện lớn nhất kỷ niệm 80 năm thành lập IRD.

ANTEA là tàu nghiên cứu khoa học cỡ nhỏ, thuộc Hạm đội tàu Hải dương học Pháp (French Oceanographic Fleet) với chiều dài khoảng 35m, chiều rộng khoảng 11,9m và di chuyển với vận tốc khoảng 18,5km/h.

Tàu ANTEA được trang bị các thiết bị đo nhanh thế hệ mới nhất (ADCP, CTD, SIMRAD, SBE21-38, ...) và các phương tiện lấy mẫu hiện đại.

Trên tàu có 02 phòng thí nghiệm chuyên ngành (Hải dương học, Môi trường và đa dạng sinh học biển), có chỗ làm việc cho 10 nhà khoa học cùng 13 thủy thủ đoàn.

HẠNH AN