Bao giờ cá mới thôi chết ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè?

M.Q |

Nhiều năm qua, cứ mưa đầu mùa là cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM) chết hàng loạt. Những ngày đầu tháng 5 này, tình trạng trên lại tái diễn. Thực tế này khiến nhiều người lo ngại, khó ngăn được nạn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết vào đầu mùa mưa. 

Sau cơn mưa lớn lúc sáng sớm ngày 3.5, đến trưa cùng ngày, dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khu vực quận 1 và 3, nhiều loại cá chết nổi trắng xóa bờ kênh, bốc mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh cá chết còn có nhiều rác thải sinh hoạt, bao nilông nổi dưới kênh. Nhân viên Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TPHCM phải dùng phương tiện chuyên dụng vớt cá và rác thải.

Công nhân vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau cơn mưa ngày 3.5
Công nhân vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau cơn mưa ngày 3.5

Trong hơn ba năm qua, sau những trận mưa đầu mùa lại xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Thời điểm cá chết nhiều nhất được ghi nhận trong ngày 17 và 18.5.2016 với hơn 70 tấn cá chết được vớt lên.

Sau thời điểm này, UBND TP đã có nhiều chỉ đạo yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai giải pháp khắc phục, chủ động phòng ngừa ứng phó với tình trạng cá chết trên kênh, nhưng đến nay nhiều giải pháp vẫn chưa thực hiện được.

Nhiều năm qua, cứ mưa đầu mùa là cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết hàng loạt.
Nhiều năm qua, cứ mưa đầu mùa là cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết hàng loạt.

Bà Võ Thị Mộng Thu - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TPHCM, giải thích, nguyên nhân cá chết là do sau mưa lớn các cống đẩy chất thải ô nhiễm ra kênh kèm theo đó là rác thải gây ảnh hưởng đến việc hô hấp của cá.

“Do mưa lớn, lượng tảo quang hợp giảm khiến nước thiếu ôxy kèm theo đó là luồng nước từ kênh xối mạnh làm nổi bùn khí độc tích tụ lâu bên dưới xì lên khiến cá chết” - bà Thu lý giải.

Nhiều năm qua, cứ mưa đầu mùa là cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết hàng loạt.
Lực lượng nhân viên môi trường vớt cá cùng rác thải đưa về thống kê xử lý.

Về giải pháp hạn chế cá chết dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, bà Thu cho biết, trước hết, lực lượng nhân viên môi trường đã vớt cá cùng rác thải đưa về thống kê xử lý. Sắp tới cũng sẽ có những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu hiện tượng tương tự như giảm số lượng đàn cá và kế hoạch này đã được trình lên UBND TPHCM.

Theo một chuyên gia về môi trường, việc cải tạo môi trường để kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thật sự sạch, hết ô nhiễm không phải là bế tắc. Trong đó, quan trọng nhất là cắt được nguồn nước thải vào kênh.

Nước thải sinh hoạt của người dân ở khu vực rộng lớn thuộc nhiều quận phải được thu gom, đưa về trạm xử lý sơ bộ ở cuối nguồn, trước khi bơm đẩy ra sông Sài Gòn.

Ngoài ra, có thể tác động bằng giải pháp sinh học để thúc đẩy cải tạo môi trường là dọc hai bờ kênh, có thể thiết kế những tiểu đảo xanh, rải rác kết hợp với giếng phun tạo thêm oxy trong dòng nước.

M.Q