Vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu trong tháng 4. Ảnh minh hoạ: Quang Minh
Vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu trong tháng 4. Ảnh minh hoạ: Quang Minh

Những điểm cần lưu ý nhất về thời tiết trong tháng 4

An AN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia lưu ý khả năng xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông lốc sét và mưa đá kèm mưa dông trong tháng 4.

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp thông tin dự báo xu thế thời tiết tháng 4.2021.

Theo đó, trong 10 ngày đầu tháng 4.2021, dao động Madden – Julian (MJO) trong pha thuận lợi hình thành đối lưu nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Về diễn biến không khí lạnh trong tháng 4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch đông. Số ngày nắng nóng trong tháng 4.2021 ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ nhưng nhiều hơn so với năm 2020. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Cụ thể, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong những ngày đầu tháng 4.

Sau đó, khoảng đêm ngày 4.4 - 6.4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000 mét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Khu vực phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 4 ngày đầu tháng (từ ngày 1 - 4.4) có mưa rào và dông về chiều tối.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc cao hơn từ 30 - 50%; Trung Trung Bộ thấp hơn 20 - 40% và Nam Bộ cao hơn 15 - 30%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong đó khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 1 - 2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Ảnh minh hoạ: Anh Tú.
Dự báo thời tiết 1.4: Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, tia UV rất cao

Dự báo thời tiết hôm nay 1.4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Viết bình luận của bạn