Không khí lạnh sẽ tràn về Bắc Bộ từ ngày 4 - 6.4. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn.
Không khí lạnh sẽ tràn về Bắc Bộ từ ngày 4 - 6.4. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn.

Sắp có không khí lạnh tràn về xua tan nắng nóng ở Bắc Bộ

An An

Ngay sau đợt nắng nóng từ 29.3 - 2.4, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh mới gây mưa dông giảm nhiệt.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 29.3 - 2.4, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Tuy nhiên ngay sau đợt nắng nóng này sẽ có một đợt gió mùa đông bắc tràn về khiến nền nhiệt được cân bằng trở lại. Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh tiếp theo sẽ tràn về Bắc Bộ từ ngày 4.4 đến ngày 6.4.

"Cùng lúc đó, một hình thế từ phía Tây sang tương tác với không khí lạnh tầng thấp và rãnh thấp trong đới gió Tây có khả năng gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ. Cũng từ ngày 4 – 6.4, tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và khu vực vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá và sấm sét mạnh" - ông Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, tháng 4 vẫn là tháng chuyển mùa. Vì vậy vẫn xuất hiện những đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta. Những đợt không khí lạnh yếu này có thể gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá và sấm sét mạnh.

"Mức độ cảnh báo mà chúng tôi đưa ra với các hiện tượng thời tiết cực đoan này còn cao hơn cảnh báo về tình trạng nắng nóng sắp tới" - ông Hưởng khuyến cáo.

Ảnh minh hoạ: Sơn Tùng.
Dự báo thời tiết 31.3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 31.3, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, mở rộng ra các tỉnh phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C. Riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Viết bình luận của bạn