9X chụp hình kỷ yếu thu nhập hàng chục triệu đồng mùa cao điểm

Anh Nhàn |

Đến hẹn lại lên, trào lưu chụp hình kỷ yếu lại bắt đầu nở rộ. Nhiều thợ chụp ảnh kỷ yếu rất “đắt show”, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Kỷ yếu như “thủ tục” để ra trường

Chụp ảnh kỷ yếu đã trở thành “trào lưu” trong giới học sinh, sinh viên. Từ học sinh lớp 9, học sinh lớp 12 đến sinh viên năm cuối đại học đều có nhu cầu chụp các bộ ảnh kỷ yếu. Vừa kết thúc năm học lớp 12, bạn Phước Nhàn (lớp 12/2 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) cho biết: “Lúc đầu lớp cũng có ý tưởng mặc đồ cử nhân để chụp hình nhưng nhận thấy không phù hợp nên tụi mình đã mặc đồng phục trường. Sau đó, lớp đã chọn sân học thể dục, nơi tụi mình có nhiều kỉ niệm cùng nhau nhất để chụp hình. Vì khung cảnh thân thuộc, gần gũi nên lớp đã có một bộ ảnh rất ưng ý”.

 Hình chụp kỷ yếu do Bạch Dương chụp. Nguồn: FBNV
Hình chụp kỷ yếu do Bạch Dương chụp. Nguồn: FBNV
Bạn Mỹ Ái (sinh viên khoa ngữ văn Trung, trường ĐH ngoại ngữ Huế) chia sẻ: “Chỉ bỏ ra tầm 150.000 – 200.000 nghìn đồng là tụi mình đã có rất nhiều ảnh đẹp vừa có nhiều kỉ niệm về thời đi học. Bạn bè mình ai ra trường cũng có ảnh kỷ yếu nên không có ảnh kỷ yếu sẽ thấy thiếu thiếu".

Từ nghề tay trái trở thành nghề mưu sinh

Nghề chụp hình kỷ yếu thoạt nghe qua tưởng chừng là một nghề bấp bênh hay chỉ là công việc tay trái của các nhiếp ảnh gia nhưng thực sự không phải thế. Sinh năm 1993, từng là sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải và ĐH Kinh tế TP.HCM, chàng trai Hoàng Thiện Minh đã theo đuổi con đường chụp hình kỷ yếu gần  5 năm nay. Nổi tiếng với nhiều ý tưởng chụp ảnh mới lạ, chàng nhiếp ảnh gia trẻ phải liên tục di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác, từ Nam chí Bắc để chụp hình cho các bạn học sinh, sinh viên theo yêu cầu. “Mỗi tháng chạy liên tục như vậy thu nhập cũng rất khá, các tháng bình thường có thể thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng, vào các tháng cao điểm tầm tháng 4,5,6 thì mình có thể kiếm từ 60 đến 90 triệu đồng mỗi tháng” – Thiện Minh chia sẻ.

Bộ ảnh chụp kỷ yếu độc đáo của lớp 12A1 trường THPT Mạc Đỉnh Chi - Chư Păh - Gia Lai Ảnh: Hoàng Thiện Minh
Bộ ảnh chụp kỷ yếu độc đáo của lớp 12A1 trường THPT Mạc Đỉnh Chi - Chư Păh - Gia Lai Ảnh: Hoàng Thiện Minh
Hiện đang là sinh viên của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, bạn Trần Hoài Vũ cũng theo nghề chụp ảnh kỷ yếu từ khi còn đi học. Bắt đầu từ việc đăng tải thông tin lên các trang lớn dành cho sinh viên, Hoài Vũ có những khách hàng đầu tiên là nhóm bạn thân hoặc ở chung phòng kí túc xá muốn có một bộ ảnh trước khi xa nhau. “Tiếng lành đồn xa”, Hoài Vũ dần có nhiều “show” hơn và có thêm thu nhập để trang trải việc học.

Từng có một năm làm nhân viên văn phòng sau khi tốt nghiệp đại học, Bạch Dương (1991) đã rẽ ngang sang nghề chụp hình kỷ yếu vì đôi chân mê xê dịch. Để theo kịp với trào lưu của các bạn trẻ, Dương phải liên tục sáng tạo ra các ý tưởng mới. Vài năm trước, trang phục chụp ảnh chỉ đơn thuần là áo dài, áo cử nhân, trang phục ném màu. Nhưng qua mỗi năm, các trang phục độc, lạ dần được các bạn trẻ ưa thích lựa chọn. Năm 2017 là năm trang phục “cô ba Sài Gòn” làm mưa làm gió còn năm nay trang phục của những năm 90 đang thịnh hành.

Những nhiếp ảnh gia 9X mỗi người một một phong cách nhưng ở họ vẫn có điểm chung là không ngừng sáng tạo với niềm đam mê để có thể theo kịp với xu hướng chung mà vẫn giữ được nét riêng biệt trong từng tác phẩm.

Anh Nhàn