Hạnh phúc sát gần

Kim Duy |

Có thể nói, khó ai có thể kiềm chế xúc động khi xem bộ phim “Thiên đường hải dương” (Ocean Heaven) do chàng tài tử đẹp trai Lý Liên Kiệt thủ vai chính. Theo thông tin trên báo, đây là lần đầu tiên ngôi sao hành động nổi tiếng của Trung Quốc đóng vai chính trong một bộ phim không hề có cảnh đấm đá. 

Một người cha biết mình sắp mất vì bệnh ung thư gan đã cố gắng dành thời gian ít ỏi còn lại của mình tập cho đứa con trai duy nhất mang chứng bệnh tự kỷ có thể tự sống được khi ông qua đời. Bên cạnh những trăn trở, lo lắng của người cha, đứa con vẫn hồn nhiên không hề biết rằng chỗ dựa 21 năm qua của nó sẽ không còn nữa. Từ việc không biết mặc áo cho đến việc luộc trứng, đi xe buýt, lau nhà…

Cuối cùng, sự nỗ lực của người cha được đền bù. Ngày ông mất, đứa con ngơ ngác, tội nghiệp chỉ biết một điều mơ hồ rằng khi một người được đưa xuống đất là có một bông hoa hay cái gì đó bay lên trời và cậu đã sống đúng như mong muốn của người cha. Cậu biết luộc trứng, đi xe buýt đến chỗ làm việc, lau sàn nhà, biết nghe điện thoại…

Bộ phim dựa vào một câu chuyện có thật và lời tâm tình của Lý Liên Kiệt rằng, trong các hoạt động từ thiện, anh đã từng tiếp xúc nhiều trẻ em mắc bệnh tự kỷ và anh muốn gởi đến những bậc làm cha, mẹ trên đời này lời cảm ơn chân thành và tha thiết nhất. Cảm động hơn nữa khi người xem đọc thấy câu ghi chú kết thúc bộ phim: “Tất cả những người cha, người mẹ trên đời này đều vĩ đại”.

Lý Liên Kiệt cho biết, mọi người tham gia bộ phim không phải vì tiền, mục đích của phim nhằm nâng cao ý thức công dân, giúp mọi người nhận thức được những khó khăn mà người mắc bệnh tự kỷ và người thân của họ phải đối mặt. 

Có biết những cha/mẹ có con mang chứng bệnh tự kỷ mới thấy hết ý nghĩa của sự vĩ đại này và thấy rằng những tình huống trong bộ phim hoàn toàn có thật. Một người mẹ có con trai năm nay 20 tuổi cho biết, phải đến năm con 12 tuổi bà mới chấp nhận một sự thật là con mình mang chứng tự kỷ. Trước đó, con bà hoàn toàn là một đứa trẻ bình thường chỉ có một điều duy nhất là học kém, không theo kịp bạn bè. Bà cho rằng do cháu thường lơ đãng trong lớp học nên dẫn đến việc không hiểu bài.

Một buổi chiều về nhà, bà phát hiện con trai ngồi co rúm trong góc tối và khóc, ai đến dắt ra cháu cũng không muốn, chỉ đợi mẹ. Sau đó, cháu không chịu đi học và trở nên câm lặng, ánh mắt ngày càng thay đổi, thể trạng diễn tiến theo chiều hướng xấu. Bà mang con đi hết các bệnh viện trong nước, chấp nhận mọi điều kiện khắt khe bác sĩ đặt ra miễn sao con mình trở lại bình thường. Bà đưa con đến câu lạc bộ bóng bàn mỗi buổi chiều và động viên cháu cầm vợt chơi với các bạn cùng trang lứa…

Một ngày, bệnh con trở nặng, cháu có những hành động hung hãn bất thường. Tất cả mọi vết thương trên người bà là hậu quả của những hành động bất thường đó. Thế nhưng, nhìn ánh mắt thương yêu trìu mến và lời lẽ ngọt dịu khi bà nói chuyện với con mới thấy hết ý nghĩa của sự vĩ đại của người mẹ dành cho con. 

Có người nói, con cái là món quà tặng của Thượng đế ban cho con người. Nhìn lại, có những người cha/mẹ đã thờ ơ trong việc quan tâm đến con. Họ đổ lỗi cho cuộc sống bận rộn. Thế nhưng, có những cha mẹ nghèo quanh năm tối mặt kiếm sống vẫn có thời gian dành cho con hơn những bậc cha mẹ giàu có, khá giả. Không hiếm những bà mẹ suốt ngày “ngồi sòng” mà không hề biết con mình đang làm gì ở đâu; nhiều lắm những ông bố không có thời gian dành cho con nhưng lại có vô số thời gian cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. 

Có làm cha mẹ mới thấy rằng, thời gian đi rất nhanh, mới ngày nào đứa con còn trong nôi, thì bây giờ đã lớn. Mới ngày nào đứa con còn nằm thủ thỉ nói chuyện với mẹ thì giờ đây nó không còn muốn mẹ quan tâm đến chuyện cá nhân nữa. Và, tất nhiên, không người làm cha/mẹ nào không cảm thấy chút xíu buồn hay hụt hẫng khi con mình đã lớn, thoát khỏi vòng kiểm soát của cha/mẹ. 

Vậy thì, khi trời đã ban cho một đứa con lành lặn thì đó là ân sủng rồi, hãy yêu thương vồ vập chúng đi, đừng để đứa con từ lành lặn trở nên khuyết tật trong tâm hồn bởi sự vô tình, vô tâm của cha/mẹ. Chủ đề của bộ phim trên như một thông điệp gửi đến mọi người rằng, chút tình yêu chân thành dành cho người khác đã có thể làm cho cuộc sống cả hai trở nên tươi đẹp rất nhiều. Và, ý nghĩa cuộc đời là gì không ngoài hai chữ hạnh phúc, nó ở rất gần chúng ta!  

Kim Duy