Ảnh minh họa: Đ.N
Ảnh minh họa: Đ.N

Phụ nữ đẹp!

Kim Duy

Là phụ nữ ai cũng muốn mình đẹp, trời tạo ra người phụ nữ là phải đẹp, không đẹp cũng làm sao cho đẹp. Không một phụ nữ nào trong cuộc đời không ngồi trước gương nhìn ngắm dung nhan mình. Nếu đã đẹp rồi vẫn tìm nét nào đó chưa đẹp để thấy không hài lòng muốn đẹp hơn nữa, nếu không đẹp cũng cố tìm ra nét nào đó để thấy mình cũng dễ coi…

Phẫu thuật thẩm mỹ từ rất lâu là nơi đặt niềm tin cho phụ nữ. Không tính những người bị khiếm khuyết có thể do bẩm sinh hay do tai nạn, họ bắt buộc phải tìm đến các trung tâm làm đẹp với mong muốn có một gương mặt bình thường như bao người, đó là lý do chính đáng. Hay, với người làm nghệ thuật, nhiều khi việc chỉnh sửa những chi tiết không ổn trên gương mặt, hình thể là điều bắt buộc để phục vụ cho nghề nghiệp. Nhiều người phụ nữ vốn đã dễ coi rồi, nhưng họ vẫn khao khát được thẩm mỹ, tất nhiên là họ muốn đẹp hơn (còn đẹp hơn hay không thì chưa biết).

Cho dù ông bà xưa khẳng định rằng, hồng nhan đa truân nhưng bất cứ phụ nữ nào cũng muốn mình có được hồng nhan, chừng nào đa truân hẵng hay. Bà mẹ sinh con gái, muốn con mình đẹp và lấy làm buồn rầu khi con mình xấu. Con vừa lọt lòng đã hỏi ngay người thân rằng, trông cháu có xinh không? Nhiều bà mẹ yêu con lắm. Có con gái đẹp càng chăm chút sắc đẹp cho con nhiều hơn. Ngoài quần áo, giày dép còn đủ thứ phụ kiện sao cho con mình lúc nào cũng đẹp, nổi trội. Với họ, đẹp là trên hết, phải đạt hình thức mới nói đến các chuyện khác. Con mặc quần áo đẹp, trang điểm kỹ càng, dắt xe ra khỏi nhà, mẹ nhìn theo trong lòng hân hoan vì con gái mình đẹp quá!

Tuy nhiên, có người đẹp thì cũng có người không đẹp. Người phụ nữ đẹp và người phụ nữ xấu là hai số phận hoàn toàn khác nhau. Nhà văn Y Ban có tác phẩm, chỉ cái tựa thôi, một dạo cũng làm phụ nữ ái ngại: “Đàn bà xấu thì không có quà”. Xấu là bởi trời bắt, trời còn đày ải ngoài việc không có nhan sắc lại chẳng có người thương và không có quà là lẽ đương nhiên.

Trong cuộc sống bận rộn hôm nay, người ta không có thời gian để ngồi lại bên nhau, tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn, tri thức, nết na… nên hình thức bên ngoài vẫn là nét cuốn hút đầu tiên. Người phụ nữ trong truyện của nhà văn Y Ban đã vượt lên trên tất cả những dằn xé về vẻ bề ngoài để bộc lộ được vẻ đẹp của tâm hồn và có một sự tự tin. Mới thấy, phụ nữ đẹp ở chỗ biết nhận ra thế nào là vẻ đẹp mình có, giá trị bản thân để không tự ti mặc cảm… Người đẹp về hình thức nhưng tâm hồn không tỏa sáng, không có lòng với tha nhân thì rõ ràng không đẹp.

Người xưa đã đúc kết biết bao đàn ông khổ vì chạy theo phụ nữ đẹp. Vua uy quyền là thế còn bị cái đẹp làm cho mất nước huống chi người bình thường. Có những người đẹp làm khuynh gia bại sản biết bao ông mù quáng. Họ biết vũ khí của sắc đẹp và lợi dụng sức mạnh này. Nhiều người cho là phụ nữ bây giờ thông minh lắm, càng đẹp càng thông minh, chẳng ai thích hoa dại, đã là hoa mà dại là uổng phí một đời; cho nên phụ nữ đẹp, thông minh cộng thêm sự sắc sảo nữa làm được nhiều thứ lắm. Đúng là được trời ưu ái!

Tuy nhiên, có thật sự là phụ nữ đẹp, thông minh, sắc sảo, giàu có được hạnh phúc hay không thì chỉ người phụ nữ ấy biết. Và, người đời cũng đã tổng kết rằng, người phụ nữ được nhiều người yêu mến, quý trọng là người phụ nữ hiền dịu, vị tha, hết lòng vì người thân yêu, biết chấp nhận vị trí của mình. Có thể cô ấy không đẹp, có thể không thông minh, lanh lợi lắm nhưng biết cách nuôi dạy con cái, coi mái ấm gia đình là quan trọng thì đó là một hậu phương vững chắc cho người đàn ông.

Có người phụ nữ không đẹp nhưng họ rất tự tin vì họ biết họ cần gì và biết xung quanh họ người ta cần gì. Một lúc nào đó người phụ nữ không đặt nặng vẻ đẹp hình thức bề ngoài, họ có nhiều cái khác để quan tâm hơn như tri thức, nấu ăn ngon, nuôi dạy con cái tốt, quan hệ thân ái với mọi người, kính yêu cha mẹ chồng, quan tâm đến họ hàng bên chồng… thì người ta cho rằng phụ nữ ấy đã đến độ chín mùi của cái đẹp.

Mới thấy, với phụ nữ chăm chút vẻ đẹp bề ngoài là điều quan trọng, cần thiết, nhưng bồi dưỡng, nâng cao và hoàn thiện vẻ đẹp xuất phát từ giá trị bản thân quan trọng hơn. Tiêu chí một phụ nữ đẹp không chỉ nhìn qua mà thấy, mà còn cả một quá trình gọi là biết cách sống!

Từ khóa: Phụ nữ đẹp!
Viết bình luận của bạn