Sự nghiệp và trải lòng của đạo diễn bộ phim cặp song sinh Việt gây xúc động

ĐÔNG DU |

Sau Liên hoan phim quốc tế TPHCM 2024, bộ phim “Đức” (tên tiếng Anh: Dearest Viet) của đạo diễn Kohei Kawabata để lại rất nhiều cảm xúc. Sắp tới, phim được công chiếu ở các cụm rạp Việt Nam và hiện đã chiếu tại Nhật Bản. Vào 21.5, nam đạo diễn đã có những trải lòng về hành trình với nghề với khán giả.

Đạo diễn Kohei Kawabata là ai?

Kohei Kawabata là đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim và truyền hình chuyên về phim tài liệu. Đạo diễn đã đi tới hơn 33 quốc gia trên 5 châu lục và 16 tiểu bang của Mỹ để sản xuất phim tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau.

Một số tác phẩm nổi bật của ông như: NHK BS1 "Silicon Valley Sengoku Jidai" (2015), WOWOW "The Kyoto that David Bowie Loved" (2017), WOWOW This is who I am: "Amalia Perez" (2017), NHK BS1 "Illegal Immigration Highway" (2018), NHK BS1 "Battle over Abortion" (2022), NHK BS1 "The Deadly Valley” (2023).

Trải lòng về bộ phim Đức

Bộ phim “Đức” của đạo diễn Kohei Kawabata được công chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024, bộ phim kể về nạn nhân chất độc da cam, nỗi đau đớn kéo dài từ những ngày thơ bé đến hiện tại.

Phim bám sát cuộc sống đời thường của anh Đức kèm với những đoạn phỏng vấn ngắn và lồng ghép phim tư liệu. Đây là dự án tri ân 35 năm cuộc phẫu thuật mổ tách, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Bộ phim bao gồm nhiều hình ảnh tư liệu lẫn cuộc sống hiện tại của Nguyễn Đức, người em trong cặp song sinh dính nhau.

Đức khi được sinh ra đã bị dính liền với người anh em sinh đôi của mình, anh Việt, do chất độc màu da cam. Anh bị tách khỏi cha mẹ ngay sau khi sinh ra. Sau cuộc phẫu thuật tách rời, anh trai Việt đã qua đời ở tuổi 26.

Mặc dù có những khiếm khuyết về hình thể nhưng anh vẫn làm việc không mệt mỏi để nuôi dạy hai đứa con song sinh của mình. Tình yêu của Đức dành cho cặp song sinh thực sự sâu sắc - anh nói rằng chúng là báu vật của anh. Tuy nhiên, sự khiêm tốn, song hành cùng sự quan tâm và lo lắng đến tương lai của cặp song sinh mới là sức mạnh thực sự của anh trong việc ủng hộ hòa bình. Anh ấy muốn bảo vệ tương lai của cặp song sinh.

Phim “Đức” có thời lượng 73 phút, được ghi hình từ tháng 2.2023 đến tháng 8.2023 với góc nhìn của đạo diễn Kohei Kawabata.

Ảnh: NSX.
Những hình ảnh trong phim. Ảnh: NSX.

Trải lòng về lý do làm đạo diễn bộ phim, ông Kohei Kawabata nói: “Sở dĩ tôi đồng ý trở thành đạo diễn của bộ phim này vì tôi bất ngờ khi biết tin một trong hai cặp song sinh dính liền, được biết đến vào những năm 80 là “Việt-chan và Đức-chan” (chan - Kính ngữ trong tiếng Nhật thể hiện người nói đang gọi một người mà mình quý mến) vẫn sống kiên cường cho đến ngày nay.

Khi đã qua tuổi 40, ánh mắt của anh ấy mạnh mẽ đến mức tôi cảm thấy miễn cưỡng khi vẫn gọi anh ấy là “Duc-chan”.

Càng nghe thêm về câu chuyện của anh, tôi càng nhận ra cuộc sống của anh đầy rẫy những thăng trầm, tôi cảm thấy hứng thú với những điều sâu thẳm trong tâm hồn mà Đức đã thẳng thắn chia sẻ. Đức không phải là một vị thánh. Cũng giống như những người khác, anh ấy tràn đầy niềm tự hào và luôn đấu tranh với cuộc sống hàng ngày”.

Trong phim “Đức”, khán giả đã được thấy một Nguyễn Đức luôn lạc quan vui vẻ hoạt bát và xen lẫn niềm hạnh phúc bên những đứa con của mình dù phải chịu đựng nhiều cơn đau do bệnh tật mang lại.

Là người bố của hai đứa con, người đàn ông trụ cột trong gia đình, Nguyễn Đức chưa bao giờ cho bản thân mình buông xuôi bởi anh hiểu rằng mình có được mọi thứ là nhờ những người xung quanh và từ người anh hai tên Việt.

Trải lòng sau khi bộ phim được công chiếu, nam đạo diễn cho biết: “Tôi không có kỳ vọng cụ thể từ người xem. Tôi hy vọng mỗi người có thể hiểu theo cách của riêng của mình. Tuy nhiên, tôi sẽ hài lòng nếu họ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của hòa bình và bản chất của sự mong muốn hòa bình”

Được biết, phim “Đức” (Dearest Viet) hiện đã được phát hành rộng rãi tại Nhật Bản. Phim cũng đang có kế hoạch công chiếu tại Việt Nam thời gian sắp tới.

ĐÔNG DU