Dune nhận đến 10 đề cử Oscar. Ảnh: CGV.
Dune nhận đến 10 đề cử Oscar. Ảnh: CGV.

Lộ diện bom tấn điện ảnh nhận đến 10 đề cử Oscar

DI PY

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đã công bố danh sách đề cử chính thức cho các hạng mục chính tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94, dự kiến tổ chức vào ngày 28.3.2022 (giờ Việt Nam). 

Là một trong những tác phẩm nổi bật của năm 2021, không quá bất ngờ khi bom tấn Dune (tựa Việt: Dune: Hành tinh cát) được xướng tên tại hàng loạt các hạng mục quan trọng của lễ trao giải danh giá nhất giới điện ảnh, bao gồm cả Best Picture (Phim xuất sắc nhất). 

Cụ thể, tác phẩm của Legendary và nhà Warner Bros đã ẵm 10 đề cử tại các hạng mục: Phim xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Kỹ thuật quay xuất sắc nhất, Biên tập xuất sắc nhất, Trang điểm và Làm tóc xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất, Thiết kế trang phục xuất sắc nhất và Âm nhạc xuất sắc nhất. 

Phim nói về việc rời bỏ hành tinh Caladan xinh đẹp, Công tước Leto (Oscar Isaac thủ vai) cùng Gia tộc Atreides của mình đến với Arrakis, tham gia cuộc chiến giành lấy hương dược (spice) - nguồn năng lượng tối thượng trong Vũ trụ Đã biết.

Trên hành tinh vô vàn hiểm nguy này, con trai của ông, Paul (Timothée Chalamet thủ vai) - cũng là người thừa kế duy nhất của Gia tộc Atreides phải rèn luyện khốc liệt mỗi ngày để  gánh vác định mệnh vĩ đại đang chờ đợi trước mắt. 

Được mạnh tay đầu tư 165 triệu USD, Dune mang tới cho khán giả trải nghiệm điện ảnh choáng ngợp trên bối cảnh những triền cát mênh mông nơi hành tinh hoang mạc Arrakis. Để tạo ra một thế giới “thật” nhất, đoàn phim đã dành hàng tháng rong ruổi trên các hoang mạc tại Jordan, dùng ống kính để bắt trọn vẻ hùng vĩ của thiên nhiên.

Hạn chế sử dụng CGI và phông xanh, Dune thuyết phục khán giả bằng sự choáng ngợp không hề “giả trân”, đem lại xúc cảm chân thật nhất khi tận hưởng bộ phim trên màn ảnh rộng. 

Các đại cảnh chiến tranh, bão cát và đặc biệt là sự xuất hiện của sâu cát (sandworm) là những cao trào mang đậm tính biểu tượng cho sự hoành tráng trong tác phẩm của đạo diễn thiên tài Denis Villeneuve.

Giới chuyên môn và khán giả đại chúng đánh giá Dune ít nhất cầm chắc trong tay chiến thắng trong các hạng mục Hiệu ứng hình ảnh, Thiết kế sản xuất và Biên tập xuất sắc nhất.

Có thể thấy, trải nghiệm điện ảnh mà Dune mang lại cho khán giả là vô cùng thỏa mãn trong số những tác phẩm ra rạp năm vừa qua. Nói không ngoa, có lẽ tác phẩm bom tấn này chính là định nghĩa cho cụm từ ví von “bữa tiệc thị giác trên màn ảnh rộng”.  

Bên cạnh loạt đề cử của Giải thưởng Viện Hàn lâm, Dune cũng đã làm mưa làm gió suốt mùa trao giải năm 2022 với rất nhiều đề cử, chiến thắng tại các giải thưởng lớn nhỏ. Nhân dịp đặc biệt này, Dune sẽ trở lại các phòng chiếu Việt trong vòng một tuần với duy nhất định dạng IMAX.

Hình ảnh đáng yêu của các chú chó đang bom tấn Paw Patrol. Ảnh: CGV.
Paw Patrol: The Movie - bom tấn hoạt hình về những chú chó cứu hộ

Bên cạnh dàn diễn viên lồng tiếng đình đám và phần hình ành mãn nhãn, phiên bản màn ảnh rộng của biệt đội cún cứu hộ Paw Patrol còn ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị dành cho các fan cứng của bom tấn này.

Viết bình luận của bạn