Phim truyền hình Hàn Quốc năm 2020: Kịch bản thu hút, bùng nổ lượt xem

Phương Linh |

Năm 2020 được coi là một năm thành công của phim Hàn Quốc với loạt siêu phẩm như “Hạ cánh nơi anh”, “Tầng lớp Itaewon”, “Penthouse – Cuộc chiến thượng lưu”…

Kịch bản mới lạ từ những biên kịch tài năng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 buộc những dự án điện ảnh bom tấn phải trì hoãn, để đáp ứng nhu cầu giải trí qua màn ảnh nhỏ của khán giả, các biên kịch dòng phim truyền hình Hàn Quốc đã và đang tích cực tạo ra những kịch bản phim chất lượng. Trong năm 2020, những “biên kịch vàng” của ngành công nghiệp phim Hàn Quốc vẫn gây được tiếng vang với những bộ phim chất lượng như Hạ cánh nơi anh (biên kịch Park Ji Eun), “Hospital Playlist” (biên kịch Lee Woo Jung)…

“Hạ cánh nơi anh” thu hút nhờ chuyện tình yêu đậm màu sắc cổ tích của nữ tài phiệt Nam Hàn – Yoon Se Ri và sĩ quan Bắc Hàn – Ri Jung Hyeok, với bối cảnh chính là ở quốc gia Triều Tiên. Ảnh: NSX.
“Hạ cánh nơi anh” thu hút nhờ chuyện tình yêu đậm màu sắc cổ tích của nữ tài phiệt Nam Hàn – Yoon Se Ri và sĩ quan Bắc Hàn – Ri Jung Hyeok, với bối cảnh chính là ở quốc gia Triều Tiên. Ảnh: NSX.
Tầng lớp Itaewon xây dựng hệ thống nhân vật khác lạ, vượt khỏi hình mẫu thường thấy trên màn ảnh Hàn. Ảnh: NSX.
Tầng lớp Itaewon xây dựng hệ thống nhân vật khác lạ, vượt khỏi hình mẫu thường thấy trên màn ảnh Hàn. Ảnh: NSX.

Mặc dù đều khai thác những câu chuyện tình yêu, gia đình nhưng có thể nói những bộ phim này đều có kịch bản mới lạ và không theo mô típ cũ kĩ, lối mòn như nhiều bộ phim trước đây.

Như "Hạ cánh nơi anh", không đơn thuần là tình yêu mà là một chuyện tình vượt biên giới giữa một cô thiên kim Hàn Quốc và một quân nhân Triều Tiên. Cùng với đó là những mâu thuẫn gia tộc gay gắt giữa anh em ruột trong gia đình. Không có một kịch bản nhiều mâu thuẫn, “Hospital Playlist” với những câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng, dễ thương của một nhóm bạn thân là bác sĩ cũng chiếm được nhiều tình cảm của các “mọt phim” Hàn Quốc.

Không hề là những tình tiết gần gũi với người xem, những bộ phim này đưa khán giả vượt ra khỏi cuộc sống thường ngày, đặc biệt là những ngày u ám của đại dịch COVID-19.

Kỷ lục lượt xem “khủng”

Trong năm 2020, phim Hàn Quốc đã ghi dấu một số cái tên đạt được lượng người xem kỷ lục. Tính từ đầu năm đến nay, 2 cái tên có mốc rating khủng nhất vẫn là “Hạ cánh nơi anh” và “Tầng lớp Itaewon”.

Cụ thể, lượt xem của “Hạ cánh nơi anh” luôn giữ ở mức trên 14%, tăng nhanh và cuối cùng khép lại với 21%, trở thành bộ phim ăn khách nhất lịch sử của đài cáp tvN. Trong suốt 2 tháng phát sóng, phim cũng phá kỷ lục khi sở hữu 1,75 tỷ lượt xem trực tuyến.

Không hề kém cạnh đối thủ, “Tầng lớp Itaewon” cũng nhanh chóng đạt mốc 12,6% lượt xem ở tập 8, và kết thúc bằng 16,5%. Ngay sau đó, truyền hình Hàn Quốc lại xuất hiện siêu phẩm “Thế giới hôn nhân” với kỷ lục lượt xem 28,4%, đứng đầu top phim Hàn được xem nhiều nhất năm 2020.

Ngay sau đó, truyền hình Hàn Quốc lại xuất hiện siêu phẩm “Thế giới hôn nhân” với kỷ lục lượt xem 28,4%, đứng đầu top phim Hàn được xem nhiều nhất năm 2020. Ảnh: NSX.
Bất chấp việc được chiếu trên truyền hình cáp và nội dung của một số tập có gắn mác 19+, "Thế giới hôn nhân" vẫn là bộ phim ăn khách nhất năm 2020. Ảnh: CMH.
Bất chấp việc được chiếu trên truyền hình cáp và nội dung của một số tập phim có gắn mác 19+, “Thế giới hôn nhân” vẫn là bộ phim ăn khách nhất năm 2020. Ảnh: CMH.
“Penthouse” hiện đang là đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn bởi những tình tiết không ngờ tới trong những tập cuối. Ảnh: CMH.

Mới đây nhất, bộ phim “Penthouse – Cuộc chiến thượng lưu” do đài SBS sản xuất đang “làm mưa làm gió” trên màn ảnh Hàn Quốc. Với những mâu thuẫn về tiền, tình, về tội ác và lòng tham của con người, cùng những cú “bẻ lái” không ngờ tới của biên kịch, hiện tại lượng theo dõi cao nhất của phim đã đạt tới 24%.

Có thể nói, dòng phim truyền hình Hàn Quốc đã có một năm đầy thành công với những kịch bản chất lượng và cả việc tìm ra những gương mặt diễn viên mới đầy triển vọng.

Phương Linh