Lớp học đàn của những con người “đặc biệt”

Tô Thế |

Học sinh trong lớp không nhìn vào bảng hợp âm như các lớp học đàn thông thường, các em chỉ có thể nghe từ lời nói của thầy giáo và cảm nhận vị trí các nốt bấm trên cây đàn từ đôi tay nhỏ bé của mình.

Dù ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ đều đặn vào thứ 6 hàng tuần, Đại úy Trần Anh Tuấn Tuấn lại đến trường Nguyễn Đình Chiểu dạy đàn guitar cho các em học sinh. Đã hơn 4 năm qua, lớp học đàn miễn phí dành cho người khiếm thị của anh vẫn được duy trì và phát triển.
Dù ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ đều đặn vào thứ 6 hàng tuần, Đại úy Trần Anh Tuấn lại đến trường Nguyễn Đình Chiểu dạy đàn guitar cho các em học sinh. Đã hơn 4 năm qua, lớp học đàn miễn phí dành cho người khiếm thị của anh vẫn được duy trì và phát triển.
Là một chiến sĩ công an, đang công tác tại Phòng xây dựng lực lượng, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, công việc chính của Đại úy Trần Anh Tuấn là trợ lý chính trị và làm công tác phong trào. Còn tại lớp dạy đàn miễn phí của mình, thầy Tuấn lại như một người anh, một người truyền cảm hứng cho các em nhỏ.
Đang công tác tại Phòng xây dựng lực lượng, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, công việc chính của Đại úy Trần Anh Tuấn là trợ lý chính trị và làm công tác phong trào. Còn tại lớp dạy đàn miễn phí của mình, thầy Tuấn lại như một người anh, một người truyền cảm hứng cho các em nhỏ.
“Mình có năng khiếu âm nhạc, yêu thích và được học nhạc từ bé, thế nên công việc này đúng với sở trường của mình. Hầu hết các em khiếm thị có tâm lý là tự ti, sống khép mình, chính vì thế âm nhạc nó giống như một liều thuốc giúp các em tự tin hơn và giao lưu với mọi người xung quanh một cách dễ dàng. Nếu các em thật sự đam mê thì hoàn toàn có thể phấn đấu trở thành những người nghệ sĩ” Chía sẻ về lý do lựa chọn dạy đàn cho trẻ khiếm thị của Đại úy Trần Anh Tuấn.
“Mình yêu thích và được học nhạc từ bé, thế nên công việc này đúng với sở trường của mình. Hầu hết các em khiếm thị có tâm lý là tự ti, sống khép mình, chính vì thế âm nhạc nó giống như một liều thuốc giúp các em tự tin hơn và giao lưu với mọi người xung quanh một cách dễ dàng. Nếu các em thật sự đam mê thì hoàn toàn có thể phấn đấu trở thành những người nghệ sĩ”. Chía sẻ về lý do lựa chọn dạy đàn cho trẻ khiếm thị của Đại úy Trần Anh Tuấn.
Việc dạy đàn cho người bình thường đã khó, dạy cho người khiếm thị càng khó hơn. Các em không thể nhìn được hợp âm, mà hoàn toàn phải nghe qua lời dạy của thầy.
Việc dạy đàn cho người bình thường đã khó, dạy cho người khiếm thị càng khó hơn. Các em không thể nhìn được hợp âm, mà hoàn toàn phải nghe qua lời dạy của thầy.
Và cảm nhận từng vị trí nốt bấm qua đôi tay của mình. “ Vì các em không quan sát được, nên khi bấm nốt nhạc sai thế tay sẽ không biết. Mình phải dạy các em những cái phản xạ, nguyên tắc. Ví dụ nếu hạ ngón số 1 từ trên xuống thì nó sẽ rơi vào cung thứ nhất, các ngón khác cũng tương tự. Sau rất nhiều ngày tập luyện bền bỉ như thế thì các em sẽ nhớ được nguyên tắc bấm nốt nhạc”  Tâm sự về những khó khăn trong việc dạy nhạc cho người khiếm thị của thầy Tuấn.
Và cảm nhận từng vị trí nốt bấm qua đôi tay của mình. “ Vì các em không quan sát được, nên khi bấm nốt nhạc sai thế tay sẽ không biết. Mình phải dạy các em những cái phản xạ, nguyên tắc riêng. Sau rất nhiều ngày tập luyện bền bỉ các em sẽ nhớ được nguyên tắc bấm nốt nhạc”.   Tâm sự về những khó khăn trong việc dạy nhạc cho người khiếm thị của thầy Tuấn.
Để có thể chơi được một bản nhạc mình yêu thích, các em nhỏ ở đây đã phải nỗ lực rất nhiều.
Để có thể chơi được một bản nhạc mình yêu thích, các em nhỏ ở đây đã phải nỗ lực rất nhiều.
 Những gương mặt tỏ rõ sự hào hứng, thích thú trong quá trình học đã tạo động lực để cho Đại úy Trần Anh Tuấn càng thêm yêu thích công việc thiện nguyện này hơn.
Những gương mặt tỏ rõ sự hào hứng, thích thú trong quá trình học đã tạo động lực để cho Đại úy Trần Anh Tuấn càng thêm yêu thích công việc thiện nguyện này hơn.
 Từ lớp học này, đã có nhiều em quyết tâm đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. “ Lớp học đàn của thầy Tuấn chính là bước đệm để em có thể đi theo con đường âm nhạc mà mình yêu thích, qua những buổi dạy của thầy chúng em càng có thêm động lực để quyết tâm, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện mình” tâm sự của em Hiếu, sinh viên trường Học viện Âm nhạc Quốc gia.
Từ lớp học này, đã có nhiều em quyết tâm đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. “ Lớp học đàn của thầy Tuấn chính là bước đệm để em có thể đi theo con đường âm nhạc mà mình yêu thích, qua những buổi dạy của thầy chúng em càng có thêm động lực để quyết tâm, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện mình” tâm sự của em Hiếu (áo xanh), sinh viên trường Học viện Âm nhạc Quốc gia.
Buổi học thường bắt đầu từ 18h và kết thúc lúc 20h. Tuy nhiên, vì sức khỏe các em không tốt như những người bình thường, nên khi thấy cảm thấy học sinh mệt thì thầy Tuấn sẽ cho nghỉ và dạy tiếp vào các buổi học sau
Buổi học thường bắt đầu từ 18h và kết thúc lúc 20h. Tuy nhiên, vì sức khỏe các em không tốt như những người bình thường, nên khi cảm thấy học sinh mệt thì thầy Tuấn sẽ cho nghỉ và dạy tiếp vào các buổi học sau
Sau khi tan học, các em sẽ trở về khu nội trú của trường và luôn háo hức chờ đến buổi học đàn tiếp theo
Sau khi tan học, các em sẽ trở về khu nội trú của trường và luôn háo hức chờ đến buổi học đàn tiếp theo
Tô Thế