Ăn thực phẩm chua có tốt cho sức khỏe không?

THÙY DƯƠNG (THEO healthshots) |

Thực phẩm có vị chua như trái cây họ cam quýt và thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của những loại thực phẩm này.

Có những loại thực phẩm chua nào?

- Trái cây họ cam quýt: Chanh, cam và bưởi.

- Các loại trái cây chua khác: Me, táo xanh và anh đào chua.

- Các sản phẩm từ sữa lên men: Sữa chua và kem chua.

- Rau lên men: Dưa cải bắp và kim chi.

- Giấm

- Đồ uống lên men: Kombucha và bia chua.

- Nước ép: Nước ép trái cây có vị chua.

Lợi ích của thực phẩm chua

Cải thiện tiêu hóa: Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One, các lợi khuẩn được tạo ra trong quá trình lên men thực phẩm như sữa chua có thể làm giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa. Thực phẩm chua kích thích nước bọt và dịch tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi và khó tiêu.

Giàu vitamin C: Một số thực phẩm chua như trái cây họ cam quýt, có hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe làn da và tăng cường hấp thụ sắt.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Thực phẩm chua giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua và khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng hương vị cho bữa ăn: Thực phẩm chua có thể làm tăng hương vị của món ăn, khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn.

Quản lý cân nặng: Thực phẩm chua có thể giúp kiềm chế cơn thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng. Theo nghiên cứu được công bố trên Critical Reviews In Food Science and Nutrition, ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp giảm cân ở những người béo phì.

Cải thiện sức khỏe răng miệng: Độ axit của các thực phẩm chua có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong miệng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên chỉ nên ăn những thực phẩm này với lượng vừa phải vì chúng có thể ảnh hưởng đến men răng.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Thực phẩm chua có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn nội tiết và chuyển hóa, anh đào chua có chất anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

THÙY DƯƠNG (THEO healthshots)