Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, các loại như bắp cải, giá đỗ… cung cấp lượng vitamin K, U vô cùng dồi dào, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị đau dạ dày.
Bắp cải là rau giàu chất xơ, dồi dào vitamin K1, U giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hoá tốt, có thể ép nước uống để dạ dày được hấp thụ hơn.
Những thực phẩm làm mau lành vết loét là những thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm như: thịt nạc, cá, tôm…, đặc biệt với những người bệnh viêm loét dạ dày nên sử dụng nhiều nhóm thực phẩm này bởi chúng giúp vết loét nhanh lành.
Muốn cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hoá hấp thụ kém khi bị đau dạ dày nên dùng các loại như: các loại quả đỏ, rau củ màu xanh đậm, ngũ cốc,… là những thực phẩm giàu vitamin A, D, magie, sắt, kẽm… nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ tiêu hoá kém.
Bệnh lý viêm dạ dày phải ăn nhiều bữa, thức ăn mềm tránh cay nồng và không nên ăn quá đậm vị, mỗi bữa ăn không nên ăn quá no. Khi người bị dạ dày tập thành thói quen như vậy trong thời gian dài sẽ phục hồi nhanh hơn.
Đồng thời, đối với những bệnh nhân có bệnh lý đường tiêu hoá mãn tính, đôi khi có bệnh lý kém hấp thụ đi kèm, cần siêng năng tập thể thao, tốt nhất là tập gym để kích thích cơ thể hấp thu dinh dưỡng, qua đó sẽ tái tạo máu và khoẻ mạnh hơn.
Không nên chú trọng thức ăn nào có hại hay có lợi, đơn giản thức ăn quá cay nồng, quá đậm vị và quá cứng, dầu mỡ, chất phụ gia sẽ có hại cho dạ dày, còn những loại khác có thể ăn được.
Chúng ta có thể mua mật ong để trong lọ thuỷ tinh, cho tinh bột nghệ, khuấy ra và sử dụng mỗi sáng. Dùng mật ong mỗi ngày như một biện pháp phòng ngừa thì căn bệnh này sẽ từ từ thuyên giảm.