Cẩn trọng từ việc nuôi chó Pitbull

Kim Đồng |

Nhiều người thường lựa chọn chó làm con vật nuôi trong nhà, trong đó có việc nuôi chó Pitbull. Tuy nhiên, với giống chó này, ngoài việc bắt mắt, khỏe, còn rất hung dữ. Đặc biệt, có trường hợp bị chó Pitbull tấn công gây tử vong khiến nhiều người lo ngại.

Bị chó Pitbull tấn công khiến tử vong

Vào tháng 8.2018 vừa qua, việc một người đàn ông ở Hà Nội bị chó Pitbull tấn công dẫn đến tử vong, khiến nhiều người lo lắng. Theo đó, người đàn ông này thấy con chó Pitbull của người em nuôi đang đuổi cắn con chó nhỏ hơn nên lớn tiếng la mắng và bất ngờ bị con Pitbull nhào tới ngoạm vào cổ. Mặc dù nhiều người xung quanh đã cố gắng giải cứu nhưng bất thành. Sau đó, nạn nhân được mọi người đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, ông này đã không qua khỏi. Tương tự, tối 6.12, ông T.Đ.D. (58 tuổi trú tại Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị một con chó Pitbull lao ra cắn trong lúc đang đi bộ tập thể dục. Được biết, ông D bị vết thương rách mông phải 15 cm và nhiều vết xước trên cơ thể.

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM - cho biết, giống chó Pitbull có nguồn gốc từ nước Đức và được nuôi dùng thi đấu trong thể thao. Theo đó, hai con Pitbull thi đấu sẽ lao vào cắn nhau để phân thắng thua. Từ việc này, bản tính giống chó này rất hung dữ. Cũng theo ông Phát, hiện nay tại TPHCM, có khá nhiều hộ dân nuôi chó Pitbull. Tuy nhiên, với bản tính hung dữ của giống chó này thì nếu không cẩn thận sẽ gây tai họa, bị chính loài chó Pitbull nuôi cắn. “Có nhiều trường hợp chó Pitbull tấn công chính chủ nuôi và những người chung quanh” - ông Phát nói.

Cảnh báo “chó dữ” để đề phòng

Bà Trần Thanh Huyền (TPHCM) phản ánh, bà biết đến giống chó Pitbull vì một nhà hàng xóm đối diện nhà bà có nuôi loài chó này và nó rất khỏe, hung dữ. “Tôi thấy chó Pitbull của hàng xóm được nuôi trong một cái chuồng an toàn, nhưng mỗi lần thấy tôi và gia đình hay người lạ là nó gầm gừ, di chuyển qua lại như tìm cách phá chuồng để tấn công người. Tôi chỉ cần nhìn thấy nó là sợ, tim đập mạnh”, bà Huyền nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay chó Pitbull được rao bán nhiều nơi và rất nhiều người có nhu cầu nuôi loài chó này. Pitbull ở Việt Nam, được nuôi và nhân giống bởi các trại chó trên cả nước với giá dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Pitbull Thái, được nhập về từ các trại chó hoặc chợ chó của Thái Lan, có giá phổ biến từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, Pitbull Mỹ, được nhập khá ít thường có giá thấp nhất gần trăm triệu đồng.

Mặc dù giống chó này rất hấp dẫn nhưng theo ông Phát, giống chó này không phù hợp để nuôi làm cảnh vì loài này hung dữ, khỏe và có lực cắn rất mạnh, tiềm ẩn rủi ro bị chó “tấn công”.

“Việc người dân thích và nuôi chó Pitbull là điều bình thường, tuy nhiên cần phải nuôi nhốt ở chuồng trại an toàn, và phải dành nhiều thời gian để thuần phục nó, giảm bất tính hung hăng. Đặc biệt, cần có bảng cảnh báo “chó dữ” để người dân xung quanh phòng chừng và khi dắt chó ra ngoài phải rọ mõm…” - ông Phát nói.

Được biết, chó Pitbull thường tấn công người ít có khả năng tự vệ như trẻ em, người già. Ông Nguyễn Đình Dũng - Trung tâm Huấn luyện chó Cảnh khuyển 24 giờ (Quận Thủ Đức, TPHCM) cho biết, chó Pitbull trưởng thành, cân nặng từ vài chục kg trở lên có dáng to, khỏe mạnh. Mặc dù loài chó này hung dữ nhưng nếu được huấn luyện kỹ trong thời gian từ 4 tháng trở lên thì nó sẽ gần gũi và thân thiện với con người. Nhiều người thường huấn luyện Pitbull cách ngồi chào, bắt tay, bảo vệ chủ, phân biệt người lạ và tấn công khi có lệnh… Tuy nhiên, khi nuôi chó Pitbull cần phải nhốt cẩn thận, bởi nếu không may chó xổng chuồng ra ngoài thì thường tấn công người lạ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công dẫn đến vết thương nặng, thậm chí tử vong. 

Khi không may bị chó Pitbull tấn công thì không la lớn, gào thét cầu cứu, tránh khiến chó kích động. Biện pháp tốt nhất là chủ chó hoặc người xung quanh tìm sợi dây chắc để  siết mạnh cổ chó. Việc này khiến chó bị nghẹt thở và sẽ ngưng tấn công người… Một bác sĩ tại TPHCM khuyến cáo, trường hợp có người bị  con vật nuôi là chó, trong đó có chó Pitbull “tấn công” thì sau khi giải cứu nạn nhân, gia đình hoặc người dân xung quanh cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Điều này, không chỉ kịp thời cứu sống bệnh nhân mà còn tạo điều kiện điều trị sau này, tránh phát sinh các loài bệnh khác kèm theo.

Kim Đồng