Cảnh báo tình trạng trẻ nuốt dị vật khi đùa giỡn gây thủng ruột

K' Liệp |

Ngày 23.4, thông tin từ BV Nhi Đồng 2 cho biết, một bé gái 12 tuổi (ngụ tỉnh Bình Phước) không may nuốt phải kẹp tóc có 2 nhánh, mỗi nhánh dài khoảng 5cm đâm thủng thành sau tá tràng xuyên mạc treo ruột non vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc.

Bé gái trên nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều, đau bụng dữ dội. Người nhà cho biết, trước đó bé nuốt kẹp tóc dài khoảng 5cm và được đưa đi điều trị tại BV tỉnh. Tại đây, bé được điều trị nội khoa, theo dõi thấy đau bụng giảm, ói giảm nhưng chưa đi tiêu ra dị vật nên được chuyển đến BV Nhi Đồng 2 để chữa trị.

Tại BV Nhi Đồng 2, sau khi thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ Khoa Tiêu hóa và Khoa Ngoại hội chẩn, quyết định phẫu thuật ngay trong đêm đầu tiên bé nhập viện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 ghi nhận có dị vật là kẹp tóc có 2 nhánh, mỗi nhánh dài khoảng 5cm đâm thủng thành sau tá tràng xuyên mạc treo ruột non vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc.

Một bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật cho biết, do phần tá tràng nằm sau phúc mạc nên việc lấy dị vật tương đối khó khăn. Sau vài giờ, các bác sĩ cũng lấy dị vật ra thành công và tiến hành khâu lại tá tràng. 

Được biết, bệnh nhi này có tiền căn bị bại não lúc 1 tuổi. Cách đây 1 năm, bé cũng có nuốt dị vật là một núm vú nhựa gây tắc ruột, được các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 phẫu thuật cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ tại BV Nhi Đồng 2, thỉnh thoảng có gặp những ca nuốt dị vật ở trẻ em thường gặp như nuốt phải tăm xỉa răng gây thủng ruột; nuốt pin gây thủng ruột, thủng thực quản; uống nhầm hoá chất gây bỏng thực quản; nuốt tóc gây tắc ruột,...

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến các bé, luôn quan sát, hạn chế để trẻ ở một mình. Hạn chế để bé tiếp xúc các đồ vật dễ nuốt, cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, tránh trẻ nhặt được dị vật nhỏ đưa vào miệng.

“Ngoài ra, khi thấy trẻ có những biểu hiện như ho, tím tái mà xung quanh bé có đồ chơi, hoặc bé đang cầm vật gì trên tay hay đang ăn những loại hạt như hạt dưa, hạt đậu,... thì có thể nghi ngờ đến việc trẻ bị hóc dị vật và nên kiểm tra. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phải đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, sớm phát hiện dị vật và có hướng điều trị hiệu quả…”, một bác sĩ tại TP.HCM chia sẻ. 

K' Liệp