Cắt đốt tiền liệt tuyến cho bệnh nhân bị u xơ nặng

Sông Hàn |

Ngày 3.6, các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 199 Bộ Công an cho biết, đơn vị đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến nặng.

Bệnh nhân M.V.T, 67 tuổi, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nhập viện trong tình trạng tiểu khó, bí tiểu (chỉ tiểu 3 lần trong 1 tháng), kèm triệu chứng mất ngủ, được chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến, tăng huyết áp. Đáng chú ý, bệnh nhân T đã điều trị tại các cơ sở y tế địa phương, đã rút thông tiểu nhưng vẫn bị bí tiểu, nên người thân đã đưa tới Bệnh viện 199 để khám và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được các Bác sĩ tiến hành kiểm tra lại tình trạng bệnh thông qua các chỉ số khám. Căn cứ vào các kết quả, bệnh nhân đã được chỉ định cắt đốt tiền liệt tuyến qua phẫu thuật nội soi niệu đạo.

Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ 30 phút, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định. Sau 03 ngày theo dõi, bệnh nhân đã được rút thông tiểu, đi tiểu tốt, ngủ tốt và được xuất viện.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú Đỗ Văn Hiếu, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 199, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới trên 50 tuổi là 63.8% và từ 80 tuổi trở lên xấp xỉ 100%. Dù là một trong những dạng bệnh u lành, nhưng u xơ tiền liệt tuyến vẫn cần điều trị kịp thời để tránh diễn biến xấu về sau.

Bác sĩ Đỗ Văn Hiếu khuyến cáo thêm: “Bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt có nhiều biến chứng từ nhẹ tới nặng như: Tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, sỏi bàng quang, suy thận... Quan ngại ở chỗ, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc, nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo là điều trị tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để điều trị, vì nếu quá chỉ định phẫu thuật thì sẽ không phẫu thuật cắt u xơ được nữa. Do đó, người dân có triệu chứng liên quan, cần khám sức khỏe tại các Bệnh viện lớn để được tư vấn, chẩn đoán chính xác, từ đó can thiệp kịp thời”.

Sông Hàn