Chứng bế kinh hành hạ đã có lối thoát

Hà Lê |

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài do thay đổi hormone (còn gọi là nội tiết tố) sinh dục nữ của buồng trứng. Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là biểu hiện sự trưởng thành và bắt đầu hoạt động của buồng trứng và người phụ nữ bắt đầu có khả năng có thai, là một trong những dấu hiệu quan trọng biểu hiện dậy thì. Thế nhưng, có những bé gái đến tuổi này mắc chứng bế kinh khiến sinh hoạt đảo lộn.

30 phút hồi sinh cuộc sống

12 tuổi, bé Đ.K.D ở tỉnh Phú Thọ có kinh nguyệt. Mẹ hết lời căn dặn con gái những ngày đầu thấy tháng. Các biểu hiện con gái sẽ gặp phải khi đến kỳ như đau bụng, mệt mỏi... được mẹ cảnh báo trước. Cùng đó, con gái cần biết cách giữ gìn vệ sinh đúng cách. Đ.K.D đã ghi nhớ lời mẹ dặn, nhưng đến tháng bụng đau khiến D không đi học được. Em không nghĩ việc có kinh nguyệt lại đau đớn và kinh khủng đến vậy. Cơn đau kéo dài 3 ngày không dứt, thấy lạ mẹ đã đưa Đ.K.D đi kiểm tra bác sĩ.

“Bệnh nhi bị bế kinh do âm đạo có vách ngăn”, bác sĩ kết luận. Để giải thoát cho bệnh nhân khỏi cơn đau hành hạ, các bác sĩ đã phải tiến hành thông tắc. Cứ thế, tháng nào đến tháng bé Đ.K.D cũng cần sự can thiệp của bác sĩ, nếu không những cơn đau hành hạ bé không làm gì được.

Tháng 9.2017, Đ.K. D bắt đầu dậy thì nhưng phải nửa năm sau, gia đình mới quyết định đưa bé xuống Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, tư vấn hướng điều trị cho bệnh nhi. Các bác sĩ Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội cũng kết luận, bệnh nhi bị bế kinh do âm đạo có vách ngăn.

“Trước đây, với những trường hợp như trên, người bệnh sẽ được thông hàng tháng. Hoặc có nơi tư vấn cắt bỏ tử cung cho người bệnh. Tuy nhiên, hiện y học ngày càng tiến bộ, đã có nhiều cách điều trị chứng bế kinh. Với trường hợp của bệnh nhi Đ.K.D, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tư vấn cho người nhà phẫu thuật mở vách ngăn âm đạo”, bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, Khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội) tư vấn.

Cũng theo bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, chính vách ngăn âm đạo làm kinh ứ không thoát ra ngoài được theo chu kỳ. Đó là lý do người mắc chứng này có những cơn đau hành hạ. Các bác sĩ đã tiến hành giải phóng vách ngăn, tạo lại âm đạo cho người bệnh. Một ca phẫu thuật suôn sẻ tiến hành trong vòng 30 phút giúp người bệnh trở lại bình thường. Thời gian tiếp theo, người bệnh cần kiểm tra định kỳ phòng nguy cơ dính lại (nhưng rất ít khi xảy ra, tuỳ vào cơ địa của từng người). Việc phẫu thuật này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng của bé gái sau này.

Trẻ bước vào tuổi dậy thì mắc chứng bế kinh này không nhiều nhưng vẫn xảy ra rải rác. Điều quan trọng, khi trẻ có biểu hiện bế kinh do âm đạo có vách ngăn cần được chẩn đoán, điều trị đúng cách. Đối với trẻ ở những vùng sâu, vùng xa không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, đúng cách nhiều người xử lý không có lợi như cắt bỏ tử cung chẳng hạn. Trên thực tế, đã xảy ra trường hợp bị cắt bỏ tử cung để chữa chứng bế kinh. Đây là điều rất đáng tiếc bởi sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của người phụ nữ. Trong khi đó, để điều trị chứng bế kinh hoàn toàn có thể thực hiện và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của người phụ nữ.

Ai mắc phải chứng bế kinh?

Tại Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội đây không phải trường hợp đầu tiên các bác sĩ xử lý ca bế kinh. Trong một năm, bệnh viện cũng tiếp nhận một vài ca và đã được xử lý phù hợp với từng trường hợp.

Bé gái lứa tuổi dậy thì có thể mắc phải chứng bế kinh. Một số loại bế kinh thường gặp ở lứa tuổi này như bế kinh do màng trinh không thủng. Đó là những trường hợp bộ phận sinh dục phát triển bình thường nhưng màng trinh dày, không thủng nên huyết kinh không thoát ra ngoài được. Hay bế kinh do âm đạo có vách ngăn vì trong âm đạo có vách ngăn ngang hoặc âm đạo không phát triển ở đoạn dưới nên huyết kinh không chảy ra ngoài được.

Hoặc bế kinh do không có âm đạo do bộ phận sinh dục chỉ có tử cung và buồng trứng nhưng không có âm đạo nên huyết kinh bị đọng lại trong tử cung và tràn lên vòi tử cung.

Cũng theo bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, những triệu chứng gợi ý bế kinh như đến tuổi dậy thì có đau bụng vùng dưới đều đặn hàng tháng, mỗi lần đau kéo dài 3 – 4 ngày, sau đó trở lại bình thường. Những lần đau sau tăng hơn lần đau trước. Năm sáu lần đau như vậy sẽ thấy một khối ở trên xương mu, nhiều khi đau căng, quằn quại, các cháu kêu khóc do quá sức chịu đựng. Nếu bế kinh do màng trinh không thủng thì thấy nặng, căng tức ở âm hộ, khi vạch hai môi bé ở âm hộ thấy huyết kinh làm giãn căng màng trinh và có màu tím.

“Nếu thiếu nữ bị bế kinh không được phát hiện và điều trị, sẽ dẫn đến các nguy cơ: huyết kinh không thoát ra được sẽ làm căng phồng tử cung rồi tràn lên vòi trứng, gây căng giãn. Lâu ngày, niêm mạc ở 2 cơ quan này bị phá hủy, vòi trứng có thể vỡ ra do căng giãn quá mức, hậu quả là bệnh nhân không thể có thai. Sự ứ đọng huyết kinh còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm tử cung, vòi trứng sau đó vỡ ra gây viêm ổ bụng, viêm phúc mạc rất nguy hiểm”, bác sĩ Dung cho hay.

Bế kinh do màng trinh không thủng thì cần rạch thủng màng trinh thì huyết kinh sẽ thoát ra ngoài. Bế kinh do khiếm khuyết ở âm đạo, do âm đạo có vách ngăn ngang hoặc không phát triển ở đoạn dưới nên huyết kinh không chảy ra ngoài được thì phải cắt vách ngăn hoặc mổ tạo hình phần âm đạo không phát triển. Bế kinh do không có âm đạo, cơ quan sinh dục chỉ có tử cung và buồng trứng mà không có âm đạo nên huyết kinh bị đọng lại trong tử cung và tràn lên vòi trứng phải phẫu thuật tạo hình âm đạo.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Dung khuyến cáo, để phòng tránh những bất thường kinh nguyệt tuổi dậy thì, khi thấy các em gái tuổi 13 – 16 mà chưa hành kinh hoặc đau bụng hàng tháng có tính chất chu kỳ mà không hành kinh hay có bất kỳ một băn khoăn nào, bố mẹ và người thân nên đưa các em đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn. Nếu các cháu bị rong kinh phải đưa các cháu đến khám bệnh ở những phòng khám huyên khoa để điều trị sớm, tránh rối oạn phóng noãn sẽ gây vô sinh.  

Hà Lê