Có nên nhịn uống nước để tránh tiểu đêm, tiểu són ở người lớn tuổi?

An Nhiên |

Mặc tã quần ở người lớn tuổi sẽ giúp họ tự tin hơn trong các hoạt động thường ngày, giảm tâm lý sợ tiểu són, tiểu đêm và không cần nhịn uống nước cả ngày. 

Là chuyên gia xuất hiện trong chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa tuần này, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, nguyên giảng viên Đại học Y Dược TPHCM đưa ra những lời khuyên hợp lý cho khán giả.

Theo bác sĩ Sơn, rối loạn tiểu tiện thường do kích thích của bàng quang làm cho người bệnh thường đi tiểu hoặc uống nước không đúng cách. Trường hợp nhịn uống nước cả ngày như trong tình huống không những không giải quyết triệt để bệnh mà còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Theo bác sĩ, phải nạp đủ từ 1,5 - 2 lít nước/ngày để đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể hoạt động. Việc nạp không đủ nước vào cơ thể sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, trường hợp thiếu nước kéo dài sẽ gây rối loạn nước và điện giải, ảnh hưởng đến chức năng của thận. 

Theo chuyên gia, nên hạn chế uống nước (hoặc uống từng ngụm nhỏ khi khát) trong khoảng thời gian 2-3 tiếng trước khi ngủ để vừa đảm bảo được sức khỏe vừa hạn chế được tình trạng rối loạn tiểu tiện hằng đêm.

Bác sĩ nói thêm, nhiều trường hợp sử dụng băng vệ sinh để khắc phục rối loạn tiểu tiện sẽ có nhiều bất tiện như: Kích thước băng vệ sinh nhỏ nên không đủ thấm hút nước tiểu, dễ bị tràn và cần thay nhiều lần vào ban đêm; Mặc áp sát vào cơ thể gây khó chịu. 

Theo bác sĩ Sơn, tã quần là giải pháp phổ biến được người cao tuổi từ 50, 55 tuổi tại Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng khi bắt đầu gặp vấn đề rối loạn tiểu tiện, giúp họ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Bác sĩ cho biết thêm: “Có nhiều lợi ích của giải pháp tã quần đối với người cao tuổi có thể tự chủ đi lại như: Hạn chế việc thức dậy nhiều lần vào ban đêm, ngủ ngon và đủ giấc hơn; Dễ hòa nhập với cuộc sống hơn, tự tin khi đến với các buổi hội họp gia đình, bạn bè mà không lo phải tìm chỗ tiểu tiện gấp; Có thể chủ động tự chăm sóc bản thân hơn”.

Tuy nhiên, quan điểm của người lớn tuổi thường cho rằng chỉ có trẻ em hoặc người bệnh khó khăn di chuyển mới sử dụng tã quần khiến tâm lý người lớn khó chấp nhận phương pháp mặc tã quần này.

Theo bác sĩ, con cái nên thường xuyên giải thích để những người cha mẹ lớn tuổi hiểu hơn về lợi ích của mặc tã quần. Xu hướng mặc tã quần sẽ tạo nên cuộc sống thuận lợi hơn, loại bỏ tâm lý ngại ngần, giúp người lớn tuổi có cuộc sống lạc quan, yêu đời hơn. 

Bác sĩ lưu ý thêm về những lưu ý khi sử dụng tã cho người lớn tuổi vẫn tự chủ đi lại được như: Nên chọn tã quần thay vì tã dán, chọn loại tã quần mỏng thoáng không gây hầm bí để người mặc thoải mái; chọn loại tã thấm hút tốt, chống tràn biên nước ra ngoài và đặc biệt là lựa chọn kích cỡ phù hợp. 

An Nhiên
TIN LIÊN QUAN

4 lưu ý giúp giảm hẳn tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiệu quả

An Nhiên |

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến sức khỏe người bệnh ảnh hưởng nhanh chóng, tinh thần giảm sút, nhiều người không biết cách điều trị hợp lý sẽ không thể cải thiện tận gốc.

4 lưu ý giúp giảm hẳn tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiệu quả

An Nhiên |

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến sức khỏe người bệnh ảnh hưởng nhanh chóng, tinh thần giảm sút, nhiều người không biết cách điều trị hợp lý sẽ không thể cải thiện tận gốc.