Người bệnh đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
Người bệnh đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Cứu sống người bệnh bị phù phổi cấp do đuối nước

Hà Lê

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tiếp nhận 1 người bệnh nữ B.T.H.N, 58 tuổi có địa chỉ thường trú tại TP.Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp do đuối nước.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó người bệnh có ngã xuống khu vực nước mặn, sau khoảng 5 phút người thân mới phát hiện người bệnh trong tình trạng hôn mê, thở yếu, da tím tái. Người bệnh đã được sơ cứu bằng cách ép tim trong khoảng 5 phút thì có nhịp thở đều trở lại và ổn định. Nhưng sau đó khoảng 30 phút thì bắt đầu có tình trạng người mệt lả, da xanh và lạnh, vận động tay chân có hiện tượng run giật. Người nhà đã đưa người bệnh vào Trung tâm y tế Thị xã Quảng Yên và được chuyển đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Theo BS. Vũ Công Quân – Khoa Hồi sức tích cực Nội bệnh viện: Kết quả chụp X-quang cho thấy, tổn thương phổi của người bệnh liên tục tăng lên và được chẩn đoán phù phổi cấp tổn thương gây suy hô hấp tiến triển nhanh. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiền hành cho người bệnh thở máy không xâm nhập, truyền dịch, điều chỉnh điện giải, sử dụng an thần, kháng sinh.

Đến nay sau hơn 3 ngày điều trị, hiện sức khỏe người bệnh ổn định, đã có thể ăn uống được và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: Phù phổi cấp do đuối nước là cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, ngay sau phát hiện và tiến hành sơ cứu người bị đuối nước, dù người bệnh có tỉnh táo những vẫn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra phát hiện sớm tình trạng phù phổi nếu có từ đó giúp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Cứu sống 2 bệnh nhi sơ sinh mắc hội chứng thiểu sản tim trái hiếm gặp

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa cứu sống liên tiếp hai em bé sơ sinh mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này.

Viết bình luận của bạn