Dịch bệnh truyền nhiễm ở Đắk Lắk vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết vẫn đang có nguy cơ gia tăng, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác phòng, chống cung ứng vaccine phòng bệnh cho người dân.

Ngày 29.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, từ đầu năm đến toàn tỉnh ghi nhận 400 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng phân bố khắp tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Số ca mắc tăng 4,8 lần so với cùng kỳ năm 2023. Riêng bệnh sốt xuất huyết Dengue, địa phương cũng ghi nhận đến 291 trường hợp nhiễm, chủ yếu là ở trẻ em.

Mặc dù đã có những thành quả trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm trong những năm qua như không ghi nhận trường hợp mắc bệnh dịch hạch, góp phần cùng cả nước trong việc thanh toán bệnh bại liệt, một số bệnh truyền nhiễm đã được kiểm soát. Tuy nhiên, một số bệnh truyền nhiễm tại tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, bệnh dại,...

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Hải Phúc - Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk nhận định: "Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu... tại địa bàn vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm và diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Xảy ra tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó sự biến đổi khí hậu, biến động về dân cư, đô thị hóa, đặc biệt là thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm của một bộ phận lớn dân cư chưa được tốt. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh mới phát sinh, cũng như các dịch bệnh đã được khống chế nay xuất hiện trở lại.

Một số địa phương chưa có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính quyền các cấp đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Người dân vẫn còn chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, tâm lý ỷ lại và trông chờ vào chính quyền vẫn còn cao. Việc phản hồi thông tin và tiến hành điều tra, xử lý một số ca bệnh hay ổ dịch sốt xuất huyết chưa kịp thời. Công tác giám sát việc xử lý chưa thực hiện tốt tại một số đơn vị".

Theo Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tỉnh vẫn đang gặp khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng khó khăn do không tách hoặc cập nhật được các đối tượng trong tiêm chủng mở rộng sử dụng vaccine tiêm chủng dịch vụ, không quản lý được hết các đối tượng vãng lai, di biến động.

Tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa quản lý được hết các đối tượng, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở quy mô cấp xã (vùng lõm tiêm chủng),... Song song với đó là hoạt động cung ứng vaccine trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân từ các nhà sản xuất chưa đáp ứng, cung ứng chậm khó đảm bảo triển khai thực hiện theo kế hoạch.

BẢO TRUNG