Điều dưỡng không chỉ là một nghề, mà còn là một sứ mệnh cao cả

Thùy Linh |

Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách, các nhà quyết định cấp quốc gia và địa phương cần có những bước đi quyết đoán để xây dựng và tối ưu hóa lực lượng điều dưỡng bền vững, mạnh mẽ và lâu dài.

Nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12.5, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được tổ chức tại các bệnh viện, nhằm tôn vinh những đóng góp của các điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm diễn ra tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Thạc sĩ Hà Thị Kim Phượng - Trưởng phòng Điều dưỡng- Kiểm soát nhiễm khuẩn (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) cho biết:

Theo Điều lệ cho sự thay đổi nghề điều dưỡng của Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế năm 2024: "Điều dưỡng cung cấp các dịch vụ chăm sóc và quản lý để đối phó với các thách thức sức khỏe toàn cầu ở khắp mọi nơi. Họ là trụ cột trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới lại không đánh giá cao, bảo vệ, tôn trọng và đầu tư đúng mức cho điều dưỡng.

Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách, các nhà quyết định cấp quốc gia và địa phương cần có những bước đi quyết đoán để xây dựng và tối ưu hóa lực lượng điều dưỡng bền vững, mạnh mẽ và lâu dài.

Điều lệ cho sự thay đổi nghề điều dưỡng của Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế năm 2024 đưa ra 10 hành động chính sách mà Chính phủ và các nhà tuyển dụng của các nước nghiên cứu thực hiện để tạo ra và duy trì các hệ thống chăm sóc sức khỏe an toàn, giá cả hợp lý, dễ tiếp cận và linh hoạt, đồng thời chuyển đổi điều dưỡng từ vị thế "vô hình" thành "vô giá".

Xuất phát từ quan điểm trên, Hội đồng điều dưỡng Thế giới đã đưa ra thông điệp hành động nhân ngày Quốc tế điều dưỡng năm 2024 là "Điều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả của chăm sóc điều dưỡng".

Thông điệp này kêu gọi thay đổi quan niệm chính sách hiện tại đến nhận thức rõ hơn về lợi ích kinh tế mà đầu tư đầy đủ vào công tác điều dưỡng có thể mang lại.

Thạc sĩ Hà Thị Kim Phượng (áo trắng ở giữa) tham dự lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng tại BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Ảnh: Hương Giang
Thạc sĩ Hà Thị Kim Phượng (áo trắng ở giữa) tham dự lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng tại BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Để ghi nhận, động viên quan tâm đầu tư phát triển công tác điều dưỡng từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện, tiến tới hội nhập điều dưỡng khu vực và quốc tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị thủ trưởng các đơn vị hướng dẫn tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế điều dưỡng năm 2024 và lựa chọn thông điệp hành động cho điều dưỡng đối với các đơn vị trực thuộc.

Theo bà Phượng, đây không chỉ là dịp để chúng ta tôn vinh những nỗ lực không mệt mỏi của các điều dưỡng viên mà còn là cơ hội để nhấn mạnh và vai trò không thể phủ nhận của họ trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

"Điều dưỡng không chỉ là một nghề, mà còn là một tinh thần, một sứ mệnh cao cả, để chăm sóc, bảo vệ và động viên những người đang cảm thấy yếu đuối nhất. Họ là những người luôn ở bên cạnh người bệnh mỗi khi họ cần dù là vào buổi sáng sớm hay đêm khuya tối.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe, vai trò của điều dưỡng trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Họ là những nhà lãnh đạo trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản và hiệu quả nhất, đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong việc giáo dục và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe" - bà Phượng nhấn mạnh.

Thùy Linh