Đột quỵ ở tuổi trẻ đã gia tăng đến mức báo động

Thanh Hải |

Phát biểu tại buổi khai trương Phòng khám đa khoa quốc tế S.I.S Đà Nẵng hôm 12.8, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Chí Cường, GĐ Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, trung bình 1 triệu dân thì có 1.000 ca đột quỵ mỗi năm. Thống kê, cả nước có trên 200.000 ca đột quỵ. Tuy nhiên, số ca bệnh trẻ hóa, dưới 40 tuổi đang gia tăng, báo động...

Theo TS.BS Trần Chí Cường, các bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ đã gia tăng đáng báo động trong những năm gần đây. Ngoài các nguyên nhân lão hóa do tuổi tác, dị tật dị dạng mạch máu não gây đột quỵ, thì nguyên nhân người trẻ bị đột quỵ phần lớn do lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, do béo phì, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường... Và một số nguyên nhân từ môi trường, thực phẩm bị ô nhiễm.

Đột quỵ là căn bệnh đang gieo nỗi ám ảnh của người dân hiện nay, bởi gây tử vong rất đột ngột, hoặc di hại rất nặng nề nếu không cứu chữa kịp thời.

Tuy vậy, đột quỵ cũng là căn bệnh có thể tầm soát, chẩn đoán và ngăn ngừa sớm.

Theo BS Cường, trước năm 2015, mỗi năm nước ta có hơn 200.000 bệnh nhân đột quỵ. Tỷ lệ bệnh nhân các tỉnh, thành phố đến được Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu trong thời gian vàng chỉ chiếm khoảng 3%, khiến tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ tử vong và tàn phế rất cao.

Ngày 12.8, một Phòng khám đa khoa quốc tế S.I.S Đà Nẵng (thuộc Bệnh viện Đa khoa quóc tế S.I.S Cần Thơ) đã được khánh thành đưa vào sử dụng tại TP.Đà Nẵng.

Đây là cơ sở y tế chuyên sâu về khám, tầm soát dự phòng và điều trị đột quỵ cho người dân khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Phòng khám được đầu tư xây dựng với tổng vốn trên 500 tỉ đồng, quy mô 300 giường bệnh, chuyên thực hiện tầm soát đột quỵ, tầm soát tim mạch, tầm soát bệnh ung thư, khám chữa bệnh tổng quát.

Đại diện Bộ Y tế nhận định, việc có thêm một cơ sở y tế chuyên sâu về phòng, chống đột quỵ sẽ tạo điều kiện tốt không chỉ cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, mà còn góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách trong nước và quốc tế. Bởi đột quỵ là căn bệnh phải được cấp cứu, chữa trị tức thời với "thời gian vàng" chỉ trong 6 tiếng.

Thanh Hải