Bác sĩ tư vấn trong chương trình. Ảnh: CTCC
Bác sĩ tư vấn trong chương trình. Ảnh: CTCC

Hiểu hơn về phương pháp xông khí dung trong điều trị hen suyễn

An Nhiên

Chương trình "Vui khỏe đẹp mỗi ngày" tuần này cung cấp cho khán giả kiến thức về hen suyễn, đồng thời hiểu hơn về phương pháp xông khí dung trong điều trị hen ở trẻ em.

Tập 8 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng với sự tham gia của chuyên gia tư vấn là Bác sĩ CK2 Nguyễn Thị Ngọc Bích, Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh TPHCM.

Theo bác sĩ Bích cho biết: “Hen suyễn là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính của đường hô hấp do tế bào và các chất trung gian gây ra tổn thương niêm mạc, phế quản; gây ra sự co thắt ở trong phế quản, tăng tiết dịch nhớt làm tắc đường phế quản hẹp ống thở người bệnh, gây cơn co thắt làm người bệnh khó thở. Ho kéo dài và dai dẳng, lâu dần sẽ tổn thương đến phổi”. Bác sĩ nhấn mạnh bệnh hen suyễn không chữa được mà chỉ có thể kiểm soát bệnh.

Với trẻ em mắc hen suyễn, nếu không thể kiểm soát được bệnh sẽ gây hậu quả ho dai dẳng, hạn chế các hoạt động và có thể sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Bệnh nhân bị hen suyễn cấp có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu của hen suyễn thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để khám bệnh và cho dùng thuốc theo chỉ định.

Nói về dấu hiệu nhận biết hen suyễn ở trẻ, bác sĩ chia sẻ: “Cánh mũi phập phồng, ho dai dẳng, khó thở, ban đêm không ngủ được. Trong gia đình có người bị hen suyễn thì dễ có nguy cơ di truyền cho trẻ hơn. Đồng thời, trẻ từng bị chàm, viêm mũi dị ứng cũng là những triệu chứng”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, mục tiêu điều trị hen suyễn cho trẻ em dưới 5 tuổi cần: “Đạt được kiểm soát triệu chứng tốt và duy trì mức độ hoạt động bình thường đảm bảo chức năng của phổi duy trì tốt. Hạn chế nguy cơ tương lai, giảm cơn hen cấp”.

Chuyên gia nhấn mạnh để đề phòng hen suyễn có thể dùng thuốc “dự phòng” hen như corticosteroid dạng hít, dạng khí phun để cắt cơn hen, giúp giảm tình trạng viêm đường hô hấp khi các triệu chứng bệnh gia tăng. Bác sĩ cho thuốc có thể dùng máy xông khí dung, bình xịt định liều, bình hít bột khô để đưa thuốc vào phổi.

“Máy xông khí dung sẽ giúp phun thuốc dạng nước tạo thành đám mây dễ hít vào phổi. Máy phun khí dung có ưu điểm là có thể pha chung với các thuốc tương thích khác, dễ thở và phun đồng thời cùng với bình oxy và điều chỉnh liều lượng thuốc vào phổi một cách dễ dàng”. Chuyên gia lưu ý chỉ nên điều trị hen suyễn cho trẻ bằng máy xông khí dung sau khi có tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Khối lạc nội mạc trước can thiệp. Ảnh: BVCC
Lạc nội mạc trong cơ tử cung: Điều trị không cần phẫu thuật

Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã thực hiện thành công kỹ thuật nút động mạch tử cung điều trị lạc nội mạc trong cơ tử cung thành công cho chị N.T.T.H.

Viết bình luận của bạn