Hơn 1.300 nhân viên y tế Quảng Ninh đăng ký hiến tặng mô, tạng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chỉ trong 4 ngày sau lễ phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người”, với tinh thần “Cho đi là còn mãi” đã có 1.310 cán bộ, nhân viên ngành y tế Quảng Ninh tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Hưởng ứng lễ phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi” của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 5.2024, Sở Y tế Quảng Ninh đã phát động trong toàn ngành chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người”, với tinh thần “Cho đi là còn mãi”.

Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Ninh, chỉ trong 4 ngày, từ ngày 28 – 31.5.2024, tất cả 33 đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” tại đơn vị.

Đến nay, đã có 1.310 cán bộ, nhân viên ngành y tế Quảng Ninh tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu người. Đây là sự kiện góp phần nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng, thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (phải) đăng ký hiến mô, tạng  tại Lễ
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (phải) đăng ký hiến mô, tạng tại Lễ ra mắt “Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh” và phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” vì mục đích cứu chữa người bệnh và phục vụ nền y học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Chung

Trước đó, ngày 17.5.2024, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ trao quyết định thành lập “Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh” và phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” vì mục đích cứu chữa người bệnh và phục vụ nền y học trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến.

Tại Quảng Ninh, đầu tháng 4.2024 vừa qua, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã phối hợp thực hiện thành công việc lấy tạng từ người cho chết não, qua đó đã góp phần giúp 7 người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước có bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ người chết não.

Hiện, nhu cầu tạng ghép rất lớn. Trung bình 1 ngày trong toàn quốc vẫn còn khoảng 30 người bệnh tử vong do không được thay tạng kịp thời. Tại Quảng Ninh cũng đang có khoảng 1.000 người mắc bệnh suy thận, khoảng 30% đang nằm trong danh sách chờ được ghép thận.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh –Sở đã giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện để có thể sớm tiến hành ca ghép thận đầu tiên và có lộ trình phấn đấu để các đơn vị y tế khác của Quảng Ninh có thể thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ người chết não.

Nguyễn Hùng