Huấn luyện cấp cứu cho doanh nghiệp và cộng đồng

SÔNG HÀN |

Buổi huấn luyện sẽ giúp các học viên nâng cao nhận thức và kỹ năng sơ, cấp cứu ngừng tim. Hướng tới xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp an toàn, an toàn trong lao động, an toàn trong sản xuất và an toàn trong sinh hoạt.

Sáng ngày 11.7, Bệnh viện 199 Bộ Công an (đóng chân trên địa bàn Đà Nẵng) đã phối hợp cùng Công ty ZOLL Medical và Công ty Cổ phần y khoa NQ tổ chức Huấn luyện cấp cứu ngừng tim cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Chuyên gia Wiwis Jirasiriwatana với 20 năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực cấp cứu; Giảng viên cấp cứu của Tập đoàn Bangkok Dusit Medical Services hướng dẫn thực hành cấp cứu ngừng tim cho học viên
Chuyên gia Wiwis Jirasiriwatana với 20 năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực cấp cứu; Giảng viên cấp cứu của Tập đoàn Bangkok Dusit Medical Services hướng dẫn thực hành cấp cứu ngừng tim cho học viên. Ảnh: Sông Hàn

Tham dự buổi huấn luyện có gần 150 người là đại diện đến từ nhiều doanh nghiệp, công ty, cơ sở y tế như: Bệnh viện Quân y 17, Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Ngãi, Công ty CP Vận tải và Thuê tàu Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực II, Trung tâm Hỗ trợ Du khách Đà Nẵng, Trung tâm Điều hành sân bay - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Công Ty TNHH MTV 19-5, Bộ Công An- Xí Nghiệp Miền Trung, Công ty cổ phần Bình Vinh; Công ty TNHH MTV Xi Măng Đà Nẵng, Công ty cổ phần dược Danapha, Khách sạn DLG Đà Nẵng; Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh Searee...

Tại buổi huấn luyện, đại diện các doanh nghiệp đã được Chuyên gia Wiwis Jirasiriwatana với 20 năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực cấp cứu; Giảng viên cấp cứu của Tập đoàn Bangkok Dusit Medical Services - Tập đoàn chăm sóc sức khoẻ lớn nhất Thái Lan, cung cấp những kiến thức cơ bản về cấp cứu ngừng tim và hướng dẫn những thao tác thực hiện, minh họa bằng hình ảnh, video sinh động, kết hợp với thực hành trực tiếp trong các tình huống giả định đã giúp các học viên dễ dàng hình dung và nhớ lâu hơn.

Cũng tại buổi huấn luyện, nhiều thắc mắc của học viên trong quá trình học như: Dấu hiệu nhận biết ngừng tim do đột quỵ và ngừng tim do bệnh lý khác? Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân? Vì sao nạn nhân ngừng tuần hoàn cần được hồi sinh tim phổi? Điểm đặc biệt nào cần lưu ý khi cấp cứu ngừng tim ở phụ nữ có thai?... đã được giảng viên giải đáp tận tình, giúp học viên có thể hiểu, ghi nhớ và thực hiện tốt.

Nhân viên của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực II thực hành cấp cứu ngừng tim. Ảnh: Sông Hàn
Nhân viên của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực II thực hành cấp cứu ngừng tim. Ảnh: Sông Hàn

Thực tế cho thấy, vấn đề an toàn cho người lao động luôn được các cấp, các ngành quan tâm khi tình trạng tai nạn giao thông, cháy nổ, đuối nước, cho đến nguy cơ của các bệnh lý tim mạch, huyết áp… gia tăng đã và đang gây nên tai nạn thương tích, thậm chí tử vong. Trong đó có nguyên nhân là nạn nhân không được sơ cấp cứu ngừng tim kịp thời.

Do đó, thông qua các chương trình huấn luyện cấp cứu ngừng tim như trên, học viên sẽ biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống cần cấp cứu ngừng tim. Giảm thiểu tình trạng xấu đi, thúc đẩy sự phục hồi hoặc có thể cứu sống được nạn nhân tại chỗ trước khi đội ngũ y tế chuyên nghiệp và xe cứu thương tới hiện trường.

SÔNG HÀN