Khoai tây cùng những lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng mà ít ai biết đến

Nguyễn Anh (Theo HEALTHLINE)

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Ngoài hương vị thơm ngon ra thì khoai tây còn chứa một lượng chất dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Chất lượng dinh dưỡng tuyệt vời

Khoai tây chứa nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau như: Chất béo, Chất đạm, Carb, Chất xơ, Vitamin C, Vitamin B6, Kali, Mangan, Magiê, Phốt pho, Niacin, Folate,... mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và cách chúng được chế biến. Ví dụ, chiên khoai tây bổ sung nhiều calo và chất béo hơn so với nướng chúng.

Ngoài ra, vỏ của khoai tây cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Chứa chất chống oxy hóa

Ảnh minh họa. Đồ họa: N.A
Ảnh minh họa. Đồ họa: N.A

Khoai tây rất giàu các hợp chất như: flavonoid, carotenoid và axit phenolic. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bằng cách trung hòa các phân tử có hại tiềm tàng được gọi là các gốc tự do có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về sức khỏe.

Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai tây chứa một loại tinh bột đặc biệt được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột này không bị phân hủy và được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Thay vào đó, nó đi đến ruột già và trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Nghiên cứu đã liên kết tinh bột kháng với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm đề kháng insulin, góp phần cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Tinh bột kháng trong khoai tây cũng có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Khi tinh bột kháng đến ruột già, nó sẽ trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này tiêu hóa nó và biến nó thành các axit béo chuỗi ngắn - Nguồn thức ăn ưa thích của vi khuẩn đường ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng butyrate có thể làm giảm viêm trong ruột kết, tăng cường khả năng bảo vệ của ruột kết và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .

Hơn nữa, butyrate có thể hỗ trợ bệnh nhân bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và viêm túi thừa.


Hỗ trợ giảm cân

Khoai tây ngoài là một thực phẩm bổ dưỡng, thì nó còn hỗ trợ cho việc giảm cân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây là một trong những thực phẩm giúp no lâu nhất. Chúng có thể làm tăng mức độ của các hormone gây no, chẳng hạn như cholecystokinin (CCK).

Viết bình luận của bạn