Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống hai mẹ con nguy kịch lúc "vượt cạn"

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Sau khi cứu được hai mẹ con qua khỏi cơn nguy kịch, bệnh viện đã sử dụng phương pháp làm lạnh toàn thân. Điều này giúp làm chậm quá trình tổn thương tế bào thần kinh và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn về sau.

Ngày 17.4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa cứu sống 2 mẹ con sản phụ gặp tình trạng nguy kịch khi sinh con.

Trước đó, sản phụ N.T.L. (41 tuổi) mang thai 40 tuần tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch chờ sinh.

Đến khi cổ tử cung mở hết, bà L. có dấu hiệu bất thường nên chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Theo các bác sĩ tại đây, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, sản phụ đau bụng liên tục, khi đo, thấy tim thai đập dưới mức bình thường.

Nhận định tình trạng trụy mạch ở người mẹ và suy thai cấp, các y bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Báo động đỏ của bệnh viện được kích hoạt, sản phụ nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật tiến hành mổ cấp cứu "bắt" ra bé trai nặng 3.300g.

Y bác sĩ phát hiện tử cung của bà L. bị gò kém, máu chảy nhiều ở vết khâu. Nhận định đây là trường hợp băng huyết sau mổ lấy thai, êkíp đã tiến hành cắt tử cung bán phần cứu sống sản phụ.

Sau khi bé trai được “bắt ra”, y bác sĩ Khoa Nhi nhanh chóng tiếp nhận từ phòng mổ để cấp cứu, điều trị.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi của bệnh viện thông tin, cháu bé khi tiếp nhận ngừng thở, ngừng tim, không khóc… Êkíp bắt đầu sử dụng các phương pháp ép tim, đặt ống nội khí quản bệnh nhi, có hỗ trợ bóp bóng, thở máy.

Theo bác sĩ Hân, khi nhịp tim, việc thở ổn định, y bác sĩ tiến hành các biện pháp điều trị phục hồi. Một trong số phương pháp được bệnh viện thực hiện ngay sau đó làm lạnh toàn thân.

“Đây là phương pháp dùng máy làm lạnh để hạ thân nhiệt của cháu bé trong 72 giờ liên tục. Điều này giúp làm chậm quá trình tổn thương các tế bào thần kinh và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn về sau”, bác sĩ Hân giải thích.

Hiện tình trạng bệnh nhi ổn định và vừa được xuất viện.

CÔNG SÁNG