Kịp thời cứu sống người đàn ông bị áp xe cổ, có nhiều bệnh nền phức tạp

NHẬT HỒ |

Một bệnh viện ở tỉnh Bạc Liêu vừa điều trị thành công người đàn ông bị áp xe cổ nặng và có nguy cơ tử vong cao.

Nam bệnh nhân tên N.T.H (61 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng sốc, nhiễm trùng huyết do áp xe cổ khá nặng, nguy cơ tử vong cao.

Người nhà cho biết, trước 3 ngày nhập viện ông H sốt cao, sưng nóng đỏ đau góc hàm trái, có dùng thuốc tại nhà nhưng không cải thiện. Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý khá phức tạp như hen suyễn dùng thuốc liên tục, cao huyết áp, đái tháo đường có biến chứng phức tạp và suy tim.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, kết quả hình ảnh siêu âm và CT cho thấy bệnh nhân bị áp xe cổ lan tỏa gây chèn ép đường thở.

Do bệnh nhân có nhiều bệnh nền phức tạp và nguy hiểm nên ê kíp bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp tiền mê và gây tê tại chỗ. Hậu phẫu, bệnh nhân dần hồi phục, sức khỏe ổn định và ăn uống bình thường.

BS. CKI Nguyễn Hồng Trứ ngày 2.7 cho biết: “Trên cơ địa bệnh nhân có rất nhiều bệnh nền, bị hen đang dùng thuốc liên tục, cao huyết áp, tiểu đường và suy tim cùng hội chứng Cushing khá nặng, nguy hiểm đến tính mạng nên ê kíp bác sĩ đã tiền mê và gây tê tại chỗ, mở áp xe cổ cho bệnh nhân. Đây là ca đặc biệt khó do bệnh nhân vẫn tỉnh trong lúc phẫu thuật, có thể tăng huyết áp và lên cơn hen bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bác sĩ tiền mê và hồi sức đã xử lý tốt và cả ê kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật”.

BS Trứ khuyến cáo, khi có những triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau vùng đầu, mặt, cổ, không nên tự ý điều trị tại nhà hay dùng thuốc giảm đau vì nguy cơ nhiễm trùng huyết khá cao, nhất là người lớn tuổi bị đái tháo đường lâu năm. Khi có những triệu chứng trên, nên đến các cơ sở y tế có đầy đủ liên chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

NHẬT HỒ