Lâm Đồng có hơn 2.000 ca bệnh mắc dịch sốt xuất huyết

Mai Hương |

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 2.489 trường hợp mắc dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ngày 2.7, theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đến nay toàn tỉnh có 11 trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng và 1 trường hợp tử vong. Ca tử vong là bệnh nhân (SN 1986), ở Thôn 1, xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc tử vong ngày 9.5, tại Bệnh viện II Lâm Đồng.

Các địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao là TP.Bảo Lộc (863 ca), Lâm Hà (292 ca), Di Linh (545 ca), Đơn Dương (222 ca)...

Ngành Y tế đã ghi nhận 694 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ và đã tổ chức xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn. Trong đó, xử lý bằng biện pháp diệt lăng quăng là 384 ổ dịch và biện pháp phun hóa chất là 310 ổ dịch.

Hiện cơ quan chức năng đã triển khai phun dập dịch diện rộng tại 9 địa điểm thuộc các huyện, thành phố. Thực hiện lấy 130 mẫu phân lập vi rút; 46 mẫu giám sát huyết thanh. Trong đó, phát hiện 19 mẫu dương tính chiếm tỷ lệ 41,3%. Tổ chức giám sát lăng quăng tại 119 điểm với 884 lượt thì có 36 điểm vượt ngưỡng.

fff
Ngành Y tế đã ghi nhận 694 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ và đã tổ chức xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn. Ảnh minh họa: Diệu Anh

Đươn cử như ở huyện Lâm Hà là địa phương đứng thứ 3 trong toàn tỉnh về số ca mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương đồng loạt ra quân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Đến nay, tuy số ca bệnh đã giảm nhưng dự báo trong thời gian tới, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát thành dịch lớn. Dịch bệnh có nguy cơ chuyển nặng, tử vong ở người nếu không được phát hiện, xử trí và điều trị kịp thời.

Mai Hương