Làm gì để phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế?

Kim Đồng |

Ngày 10.5, TS BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, TP.HCM (BV NĐ1) cho biết, tất cả nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện các quy trình vô khuẩn bệnh viện.

Theo đó, để phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM đã tổ chức lễ hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động với khẩu hiệu "Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế - trong tầm tay bạn".

TS BS Nguyễn Thanh Hùng cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết xảy ra trong thời gian nằm viện có liên quan đến chăm sóc y tế là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Vấn đề này ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam hết sức quan tâm.

Theo Tổ chức y tế thế giới thống kê trên toàn thế giới, mỗi năm có đến 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ em bị nhiễm khuẩn huyết. Trong đó, có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh đã tử vong vì lý do trên.

Tuy nhiên, theo BS Hùng, với nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện các quy trình vô khuẩn bệnh viện.

Với nhân viên y tế, họ được yêu cầu rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với các vật dụng xung quanh bệnh nhân. Tương tự, thân nhân chăm sóc người bệnh cũng cần rửa tay trong các tình huống trên.

Qua đây, BV NĐ 1 đã kêu gọi mọi người rửa tay đúng lúc, đúng cách hơn để chống lại nhiễm khuẩn huyết – nguyên nhân lớn của nhiều ca tử vong và đề kháng kháng sinh.

Trước đó, tại BV Nhi Đồng 2 cũng phát động phong trào "Rửa tay bảo vệ sức khỏe" hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sau lễ phát động, các thành viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã phối hợp cùng khoa Khám bệnh tham gia tuyên truyền cho bệnh nhi và thân nhân hiểu rõ về lợi ích, tầm quan trọng của việc rửa tay, cũng như phương pháp rửa tay đúng cách... để phòng ngừa bệnh.

Kim Đồng