Lợi ích của việc uống nước sau khi thức dậy

Nhật Minh (Theo 20min.ch) |

Theo Tạp chí 20 minutes, uống một cốc nước lớn ngay sau khi vừa thức dậy không chỉ giúp làm dịu cơn khát mà còn có rất nhiều những lợi ích.

1. Bù nước cho cơ thể

Vào ban đêm, cơ thể sẽ hoạt động chậm lại. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có thể bị mất nước thông qua đường thở (đặc biệt là khi bạn thở bằng miệng hoặc ngáy), thông qua việc tiết mồ hôi và thông qua hoạt động về đêm của cơ thể. Vậy nên, uống một cốc nước lớn sau khi thức dậy có thể giúp bạn bù đắp lượng nước mất đi và giúp cơ thể của bạn có một khởi đầu tốt vào buổi sáng sớm.

2. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên “Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Lâm sàng”, uống một ly nước ngay sau khi thức dậy có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên 30%. Việc này giúp kích hoạt cơ thể của bạn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn ngay lập tức và kích hoạt quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, uống nước vào mỗi buổi sáng còn có thể giúp bạn đào thải dịch dạ dày độc hại có nguy cơ xâm nhập vào thực quản do tư thế nằm ban đêm. Từ đó, bạn sẽ không còn bị ợ chua nữa.

3. Giúp cải thiện làn da và mái tóc

Trên thực tế, uống đủ nước không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn có thể giúp bạn trẻ đẹp hơn. Nếu bạn duy trì thói quen uống nước ngay sau khi thức dậy, da của bạn sẽ được cấp thêm nước và da sẽ trông tươi trẻ và rạng rỡ hơn. Ngoài ra, tóc của bạn cũng sẽ bớt khô hơn.

4. Giúp cải thiện tâm trạng

Nước có thể hoạt động như một chất giúp cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc cơ thể con người bị mất nước có tác động tiêu cực đến tâm trạng trong khi uống đủ nước có thể giúp con người cải thiện tâm trạng và giảm mệt mỏi.

5. Giúp xây dựng một thói quen sống lành mạnh

Rõ ràng điều quan trọng nhất không phải là chỉ uống một ly nước vào buổi sáng mà chính là phải bổ sung nước cho cơ thể suốt cả ngày. Bằng cách uống một cốc nước lớn khi thức dậy, bạn có thể dễ dàng hình thành thói quen uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Nhiệt độ của nước dường như chỉ đóng vai trò thứ yếu. Vậy nên, bạn có thể uống nước ấm hay nước lạnh đều được. Nước lạnh có xu hướng làm nhịp tim và giúp tăng cường trao đổi chất thì nước ấm lại có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, một số người còn có thói quen vắt thêm nước chanh vào cốc nước uống ngay sau khi thức dậy vì chanh là một loại trái cây tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Nhật Minh (Theo 20min.ch)