Muốn ngủ ngon hơn nên tránh ăn các loại thực phẩm này

Nhật Minh (Theo 20min.ch) |

Theo 20minutes, thói quen ăn uống vào buổi tối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Có một số loại thực phẩm nếu ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ có thể khiến con người khó ngủ hoặc thậm chí là mất ngủ.

1. Đồ ăn cay

Nếu các bạn thích các món ăn cay, tốt hơn hết bạn nên ăn các món ăn này vào bữa trưa. Bởi vì các nhà khoa học Australia đã chứng minh được mối liên hệ giữa các món ăn cay và việc mất ngủ. Theo các chuyên gia, capsaicin có trong các gia vị cay có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, các món ăn cay nóng còn có thể gây trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản, tức là trào ngược axit. Việc này rõ ràng không góp phần mang lại một giấc ngủ ngon.

2. Cam thảo

Mặc dù cam thảo là một loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, con người cũng không nên sử dụng quá nhiều cam thảo, chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, không nên sử dụng loại dược liệu này vào buổi tối. Trên thực tế, cam thảo chứa glycyrrhizin, một chất có thể tác động lên cortisol (hormone gây căng thẳng). Chất này có thể làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể và gây ra tình trạng mất ngủ. Thêm vào đó, glycyrrhizin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng natri và nước trong cơ thể, từ đó có thể làm tăng huyết áp.

3. Sô cô la

Nếu bạn là người quá nhạy cảm với caffeine, tốt hơn hết bạn không nên ăn hay uống bất kỳ một loại thực phẩm nào chứa nhiều caffeine vào buổi tối. Bởi vì việc này có thể khiến bạn mất ngủ. Ngoài ra, sô cô la, đặc biệt là các loại sô cô la sẫm màu chứa rất nhiều caffein. Vậy nên, bạn không nên ăn sô cô la vào buổi tối nếu như bạn muốn có một giấc ngủ ngon.

Thêm vào đó, đường có trong sô cô la cũng có thể gây mất ngủ. Mặc dù ít nghiêm trọng hơn, nhưng đường có thể khiến bạn đột nhiên tỉnh dậy vào ban đêm. Theo Marie-Pierre St-Onge, Giám đốc nghiên cứu của Học viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, mặc dù cơ chế hoạt động không rõ ràng, lượng đường trong máu tăng hay giảm đột ngột có thể gây rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết rằng tiêu thụ một lượng lớn đường cũng có thể gây viêm và có thể làm gián đoạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Nhật Minh (Theo 20min.ch)