Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất ngủ sau sinh

BẠCH CÚC (T/H) |

Mất ngủ sau sinh thực sự là cơn ác mộng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của các sản phụ. 

Nguyên nhân của việc mất ngủ sau sinh chủ yếu đến từ các vấn đề sau đây:

Mất ngủ sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ
Mất ngủ sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

1. Nội tiết tố thay đổi

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi. Sau khi sinh con, nồng độ estrogen vẫn chưa quay lại trạng thái ổn định khiến nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu và mất ngủ. 

2. Cho con bú

Trẻ sơ sinh cần bú khoảng 10 - 12 cữ mỗi ngày, kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Việc thức cho con bú thường xuyên gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của mẹ. Lâu ngày, dễ hình thành nên chứng mất ngủ ở phần lớn phụ nữ sau sinh. 

3. Tâm lý rối loạn, bất an

Bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi có một thiên thần bé nhỏ, nhiều sản phụ không tránh khỏi cảm giác áp lực, lo lắng, nhất là những người làm mẹ lần đầu. Các vấn đề xung quanh việc chăm sóc em bé, chăm sóc vóc dáng, hồi phục sức khỏe sau sinh... dễ dẫn đến những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực khiến người mẹ khó đi vào giấc ngủ hơn

4. Đau vết mổ, vết rạch tầng sinh môn

Đối với các bà mẹ sinh mổ, thì việc đau vết mổ là việc không thể tránh khỏi. Vết mổ thường mất rất nhiều thời gian để có thể lành hoàn toàn. Một số bà mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn cũng phải chịu đau đớn trong một khoảng thời gian khá lâu. Chính những cơn đau này cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ sau sinh.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, phụ nữ sau sinh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Để mất ngủ sau sinh không còn là nỗi lo
Để mất ngủ sau sinh không còn là nỗi lo. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

1. Ngủ vào bất cứ lúc nào bé ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong một ngày. Giấc ngủ của trẻ thường kéo dài khoảng 30 - 45 phút. Các bà mẹ hãy cố gắng tranh thủ thời gian này để nghỉ ngơi hoặc có cho mình những giấc ngủ ngắn.

2. Đi ngủ sớm

Việc tập đi ngủ sớm sẽ giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn khi phải thức chăm con vào cữ khuya.

3. Chia sẻ công việc

Nhiều người mẹ có tính cầu toàn luôn muốn tự mình làm tất cả mọi việc mặc cho tình trạng sức khỏe không cho phép. Để bản thân có thêm thời gian nghỉ ngơi, các bà mẹ nên tránh làm nhiều việc quá sức. Hãy thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng để nhận được sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình.

4. Hạn chế đồ uống có cồn và caffein

Thức uống có cồn và caffein không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn cả chất lượng sữa của mẹ. Vì thế, hãy tuyệt đối tránh xa chúng để hạn chế tình trạng mất ngủ.

5. Suy nghĩ tích cực

Không có hạnh phúc nào bằng việc được làm mẹ. Vì vậy, hãy tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này bên em bé của bạn. Cố gắng lạc quan, suy nghĩ tích cực để chứng mất ngủ không còn là nỗi ám ảnh sau sinh. 

BẠCH CÚC (T/H)