Những điều cần biết về chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Nhật Minh (Theo Elle.fr) |

Theo tạp chí Elle, trên thực tế, chất chống oxy hóa được xem như một thần dược giúp con người có thể níu giữ tuổi thanh xuân và giúp cơ thể con người hoạt động khỏe mạnh. Nhưng liệu chúng ta đã thật sự hiểu về các chất chống oxy hóa? Nên ăn các loại thực phẩm nào để bổ sung các chất chống oxy hóa?

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể của con người bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa có thể đến từ các loại thực phẩm hoặc cơ thể con người có thể tự sản sinh ra các chất chống oxy hóa. Ngày nay, vẫn chưa có báo cáo y tế chính thức nào về việc mỗi ngày nên hấp thụ bao nhiêu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta vẫn nên ăn 5 loại rau củ quả khác nhau. Chúng chính là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa chính thông qua chế độ ăn uống.

1. Oxy hóa

Trước tiên, để hiểu rõ được hết tất cả các công dụng của các chất chống oxy hóa, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của oxy hóa. Trên thực tế, các gốc tự do vốn là nguồn gốc của quá trình oxy hóa, là những dạng chất thải được giải phóng trong quá trình hoạt động bình thường của cơ thể, trong quá trình hô hấp tế bào.

Về lâu về dài, các gốc tự do ấy có thể làm hỏng tế bào của chúng ta bằng cách “oxy hóa” chúng thông qua việc loại bỏ một hoặc nhiều electron khỏi nguyên tử. Ví dụ, sắt bị rỉ sét là kết quả của quá trình oxy hóa sắt. Nếu quá mức, các gốc tự do này có khả năng sẽ gây ra quá trình oxy hóa tế bào của chúng ta. Từ đó dẫn đến quá trình lão hóa sớm hoặc sẽ thúc đẩy một số bệnh liên quan đến lão hóa. Việc tăng sản xuất các gốc tự do cũng có thể do ô nhiễm, thuốc lá hoặc tiếp xúc với tia UV từ mặt trời trong một khoảng thời gian dài. Do vậy, các chất chống oxy hóa đóng vai trò ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do này.

2. Lợi ích của các chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa tế bào bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do khi chúng dư thừa trong cơ thể. Chúng có tác dụng như một chiếc khiên “chống đạn” và có khả năng ngăn chặn những tác động có hại sau này. Bằng cách này, chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa tế bào hoặc chống ô nhiễm. Chúng còn có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch và giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

3. Chúng ta có thể tìm chất chống oxy hóa ở đâu ?

Chất chống oxy hóa xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, nhiều nhất là trong các loại rau củ quả. Những loại trái cây nhỏ nhất, chẳng hạn như quả mọng màu đỏ, thường có nhiều chất chống oxy hóa nhất. Đối với các loại rau, chúng ta có thể tìm thấy nó với số lượng lớn các chất chống oxy hóa bên trong atisô, củ cải đường, bông cải xanh và thậm chí cả khoai tây. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy các chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm khácnhư ca cao, gừng, trà hoặc thậm chí cả rượu vang đỏ. Các loại hạt có dầu cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là hạt dẻ cười.

Nhật Minh (Theo Elle.fr)