Những loại thực phẩm tốt cho một lá gan khỏe mạnh

ÁNH NHIÊN (THEO STYLECRAZE) |

Gan là một trong những tuyến quan trọng nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt giúp bảo vệ lá gan của bạn và giữ cho lá gan của bạn luôn khỏe mạnh.

Tỏi

Giải độc là điều quan trọng để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Tỏi rất giàu allicin, một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Nó cũng có tác dụng bảo vệ gan, kích thích gan kích hoạt các enzym có thể đào thải các chất độc hại ra ngoài.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận rằng những người uống trà xanh cho thấy giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan, bệnh gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và viêm gan.

Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất. Ngoài tác dụng kích thích, cà phê còn có vai trò bảo vệ gan. Một nghiên cứu trên đàn ông Nhật Bản trung niên cho thấy cà phê có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại rối loạn chức năng gan.

Nghệ

Curcumin trong nghệ là hoạt chất sinh học chính có tác dụng bảo vệ gan. Nó giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh về gan và tổn thương bằng cách giảm viêm, giảm thiểu stress, cải thiện chuyển hóa lipid và độ nhạy insulin.

Một số thực phẩm tốt cho gan. Đồ họa: A.N
Một số thực phẩm tốt cho gan. Đồ họa: A.N

Bông cải xanh

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Illinois đã xác nhận rằng tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cà rốt

Cà rốt có thể làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ không do rượu và nhiễm độc gan. Nước ép cà rốt có tác dụng làm giảm đáng kể lượng DHA, triglyceride và MUFA (Axit béo không bão hòa đơn) trong gan để bảo vệ cho lá gan khỏe mạnh.

Các loại rau màu xanh lá

Các loại rau xanh lá có thể bảo vệ gan của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và các bệnh khác. Các loại rau như rau cải thìa, rau bina, rau diếp, rau cải xanh,... chứa nhiều vitamin A, C và K, canxi, chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ gan khỏi phát triển thành gan nhiễm mỡ.

Loại trái cây thơm béo này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ gan là một trong số đó. Bơ rất giàu chất béo lành mạnh có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các đặc tính này của quả bơ có thể giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và ngăn chặn tổn thương gan.

Dầu oliu

Dầu ô liu giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong huyết thanh, đồng thời tăng độ nhạy insulin và quá trình oxy hóa lipid. Do đó, bạn có thể sử dụng dầu ô liu trong các chế phẩm thực phẩm để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

Chanh

Tác dụng bảo vệ gan của nước chanh là do nó chứa nhiều vitamin (đặc biệt là vitamin C) và hàm lượng khoáng chất. Một nghiên cứu được thực hiện cho biết uống nước chanh có thể giúp giảm tổn thương gan do rượu và giảm nồng độ men gan để bảo vệ gan tổng thể.

ÁNH NHIÊN (THEO STYLECRAZE)