Amla, còn được gọi là quả lý gai Ấn Độ, là một trong những loại quả tự nhiên rất giàu dinh dưỡng. Dưới đây là các lợi ích của hạt amla được chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul (Ấn Độ) chia sẻ.
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hạt amla rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Sử dụng hạt amla thường xuyên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng, hạn chế tình trạng viêm và hỗ trợ cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hạt amla chứa các axit béo thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng này làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và thúc đẩy cholesterol tốt (HDL), do đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn uống có chứa hạt amla giúp cải thiện chức năng tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt amla có hàm lượng chất xơ cao có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giúp ngăn ngừa táo bón. Hạt cũng có đặc tính nhuận tràng nhẹ có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và đều đặn, có lợi cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa.
4. Cải thiện sức khỏe làn da
Chất chống oxy hóa trong hạt amla giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và da, là nguyên nhân chính gây lão hóa và tổn thương da. Ăn hạt amla có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh, rạng rỡ bằng cách cải thiện kết cấu da và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và vết chân chim.
5. Thúc đẩy sự phát triển của tóc
Hạt amla là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa tóc bạc sớm. Hạt giúp nuôi dưỡng da đầu, tăng cường nang tóc và giúp tóc bóng mượt. Vì vậy, bổ sung hạt amla vào chế độ ăn uống hoặc thoa dầu hạt amla có thể giúp tóc dày và khỏe hơn.