Nội soi gắp dị vật. Ảnh minh hoạ
Nội soi gắp dị vật. Ảnh minh hoạ

Nội soi gắp thành công dị vật trong khe mũi cho bé gái 2 tuổi

Hà Lê

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi N.G.H (2 tuổi) ở Đoan Hùng (Phú Thọ) khi đang chơi tại nhà bất ngờ xé thủng một miếng tròn trong đồ chơi của bé và đút thẳng vào mũi, mà cả nhà không ai để ý. Đến khi bé khóc kêu đau mũi, bố của cháu đã lấy đèn pin soi và phát hiện có di vật là miếng nhựa tròn vào sâu trong mũi phải.

Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), ngay lập tức bé H được chuyển sang phòng nội soi Tai Mũi Họng của bệnh viện tiến hành nội soi gắp dị vật. Trên hình ảnh nội sọi phát hiện bé có dị vật màu xanh bên trong khe mũi phải.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ tai mũi họng và gia đình, sau vài phút dị vật đồ chơi hình tròn, màu xanh, đường kính 2-3cm đã được lấy ra mà bé không hề chảy máu. Bé được các bác sĩ kiểm tra và ra viện ngay sau đó.

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng cho biết: Thời gian gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận, cấp cứu những tai nạn hết sức hy hữu và thương tâm ở trẻ.

Nhiều trường hợp các bé sặc hạt đậu phộng, hạt trân châu - trà sữa, xương cá, răng… nguy hiểm tính mạng, có khi không cấp cứu kịp.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh nên lưu tâm hơn đến các món đồ chơi kích thước nhỏ của các bé, không cho các bé ngậm chơi, nói cười khi đang ăn. Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện tuyến trên trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.

Ảnh minh hoạ.
Phẫu thuật nội soi cắt tử cung và bảo tồn 2 buồng trứng cho người bệnh

Các bác sĩ Khoa Phụ khoa - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung và bảo tồn 2 buồng trứng cho người bệnh chửa trứng.

Viết bình luận của bạn