Quản lý cơ sở bán thuốc bằng dữ liệu số giúp tăng tính minh bạch, tiết kiệm

HƯƠNG SƠN |

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, việc công khai, minh bạch thông tin về cơ sở kinh doanh dược và giấy phép hành nghề dược là một yêu cầu không thể thiếu.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), trước kia, mọi hoạt động lấy thuốc của bệnh viện đều được cập nhật thủ công, bác sĩ in đơn thuốc cho bệnh nhân, sau đó bệnh nhân đưa xuống nhà thuốc để được nhận thuốc.

Để giảm bớt sai sót và quy trình kê đơn thuốc, lấy thuốc của bác sĩ, người bệnh và nhà thuốc, thời gian qua, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã ứng dụng công nghệ cập nhật danh sách thuốc trực tuyến thông qua hệ thống phần mềm.

Chỉ cần bác sĩ kê đơn thuốc, ngay lập tức hệ thống nhà thuốc bệnh viện sẽ nhận được đơn thuốc bệnh nhân. Từ đó, lực lượng y bác sĩ có thể chủ động lấy thuốc cho bệnh nhân, thời gian chờ đợi giảm đáng kể, tránh sai sót.

Đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh viện tập trung chi nhiều tỉ đồng cho việc chuyển đổi số ở bệnh viện, mục tiêu giúp công tác khám, chữa bệnh của người dân được chính xác, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Đồng hành cùng các bệnh viện, những năm qua TPHCM đang đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số thông qua kết nối, quản lý bằng công nghệ số. Đơn cử, hiện TPHCM đã xây dựng dữ liệu số cho hơn 10.000 cơ sở bán buôn, bán lẻ, dược cổ truyền, kệ thuốc và 21.235 chứng chỉ hành nghề dược.

Nhà Thuốc Ngọc Trung (Quận 3, TPHCM) đang hoạt động, bán hàng trăm loại thuốc và thực phẩm chức năng. Để kiểm soát được số lượng thuốc bán, liều lượng kê đơn bán lẻ cho khách, nhà thuốc này có hệ thống bán thuốc nội bộ. Từ đó dễ dàng theo dõi thuốc được nhập vào, bán ra. Khi nhận được thông tin TPHCM xây dựng được dữ liệu số cho hơn 10.000 cơ sở bán buôn, bán lẻ… liên quan đến lĩnh vực thuốc, đơn vị này rất vui mừng vì mọi thứ được minh bạch, có sự hỗ trợ của nhà nước.

Khi cần tra cứu thông tin, chỉ cần thực hiện các bước đơn giản:

Truy cập cổng thông tin tại địa chỉ https://tracuuduoc.khambenh.gov.vn/giay-phep-kinh-doanh.

Sau đó, chọn loại thông tin muốn tra cứu (Cơ sở kinh doanh dược hay chứng chỉ hành nghề dược), nhập đầy đủ các thông tin cần tra cứu (tên cơ sở, tên người hành nghề, số giấy phép...), ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu một cách nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, ứng dụng tra cứu quản lý hành nghề dược này còn được kết nối liên thông với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của TPHCM, triển khai liên thông dữ liệu hành nghề dược vào kho dữ liệu dùng chung của TPHCM.

Điều này đã giúp rút ngắn rất nhiều công đoạn thủ công trước đây, giúp cho công chức Sở Y tế TPHCM thêm công cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện các quy trình của thủ tục hành chính công và quản lý nhà nước lĩnh vực chuyên ngành.

HƯƠNG SƠN