Hiện sức khỏe trẻ sơ sinh ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVCC
Hiện sức khỏe trẻ sơ sinh ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVCC

Rau bong non – Mối nguy hiểm khó lường

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non. Được biết sản phụ đang mang thai ở tuần thai thứ 33.

Sản phụ L.T.H cho biết trước khi nhập viện chị có cảm thấy đau bụng dưới, cơn đau mỗi lúc dày thêm. Nhận thấy bất thường chị đã vào Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để thăm khám.

Theo bác sĩ Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Khi tiến hành thăm khám, siêu âm và làm xét nghiệm chẩn đoán cho thấy: Cơn co tử cung rối loạn, tần số 6, tim thai có dấu hiệu suy, tử cung co cứng.

Trên hình ảnh siêu âm có khối máu tụ sau rau 7×9cm, xét nghiệm máu của sản phụ cho thấy chỉ số D-D mer là 23.354ng/ml. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán: Suy thai cấp, rau bong non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu sống thai nhi.

Nhờ tiến hành phẫu thuật kịp thời, bé gái nặng 2.040 gram chào đời khỏe mạnh, sức khỏe sản phụ ổn định và bảo toàn được tử cung.

Theo bác sĩ, nếu không được tiến hành phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì tính mạng của sản phụ và thai nhi có thể nguy hiểm, tử cung của sản phụ sẽ phải cắt bỏ để tránh việc chảy máu.

Qua trường hợp của sản phụ H, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ: Thường thì rau bong non sẽ xảy ra ở các trường hợp sản phụ có tiền sử tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc do chấn thương. Như trường hợp sản phụ H là rất hi hữu khi trước đó sức khỏe của sản phụ hoàn toàn ổn định.

Vì vậy, sớm phát hiện ra những bất thường về sức khỏe trong quá trình mang thai mà đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Khi phát hiện ra bất thường, sản phụ cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bé sinh non được cứu sống, nuôi dưỡng khoẻ mạnh. Ảnh: Vinmec
Cứu sống bé sinh non nặng 600gr

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cứu sống bé sơ sinh sinh non (thai 24 tuần) nặng 600gr, sau 2 tháng nuôi lồng ấp đã nặng 1800gr.

Viết bình luận của bạn