Sinh viên Học viện Ngoại giao mở workshop học Thiền để giải tỏa stress

Thanh Vân |

Sáng ngày 1.6, hơn 100 bạn trẻ hào hứng tham gia buổi sinh hoạt Thiền định tại Học viện Ngoại giao. Trong một thời gian dài gặp áp lực, căng thẳng (stress) về việc học tập, mất định hướng, một số bạn trẻ gặp tổn thương nặng về mặt tâm lý. Sau khi trải nghiệm buổi sinh hoạt thiền định, các bạn trẻ tỏ ra rất thích thú.

Ngày 1.6, sinh viên ngành Truyền thông quốc tế - Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao, phối hợp cùng Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt tổ chức sự kiện về chủ đề Thiền định, chữa lành với tên gọi "ZenZ".

Trong khuôn khổ sự kiện, người tham gia được lắng nghe những chia sẻ về “Thiền định và lối sống lành”, “Thiền chuông Himalaya” của các diễn giả, bên cạnh đó là hoạt động thực hành thiền định trực tiếp với huấn luyện viên thiền của Thiền Việt.

Sự kiện thu hút hơn 100 các bạn sinh viên tham gia trực tiếp và 400 người tham gia trực tuyến.

Ảnh. BTC
Các diễn giả nói về cách điều hòa hơi thở khi thiền. Ảnh. BTC

Liên tục cảm thấy kiệt sức về việc học tập, mất tinh thần và rối loạn lo âu, bạn V.M.A - (21 tuổi, sinh viên Học viện Ngoại giao) rơi vào chứng trầm cảm nhẹ.

M.A cho biết: "Mình đăng ký học hai chuyên ngành song song cùng lúc. Vì phải duy trì tốt hai ngành học nên mình thường xuyên thức khuya. Đỉnh điểm là khi mình đã quá stress, mình đi khám tâm thần và được kết luận mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm nhẹ".

M.A cho biết sau khi vượt qua được cơn khủng hoảng về mặt tinh thần, cô nàng sinh viên vẫn duy trì thói quen nghe nhạc thiền và chịu khó kết nối giao lưu với bạn bè.

Biết đến sự kiện thiền định của các bạn sinh viên cùng trường, M.A tranh thủ thời gian ngày nghỉ để tham gia. "Khi tham gia buổi thực hành thiền định với các chuyên gia, mình cảm thấy rất thư thái. Ngày thường mình cũng có học thiền qua các kênh mạng xã hội, nhưng quả thật khi được trải nghiệm buổi hoạt động trực tiếp, cảm giác rất tuyệt vời" - nữ sinh viên chia sẻ.

Giống như M.A, bạn Trần Minh - sinh viên, cho biết: "Sau khi tham gia sự kiện, mình cảm nhận được nguồn năng lượng tươi mới mà thiền mang lại, giúp mình rũ bỏ hoàn toàn lo âu và áp lực học hành.

Hơn nữa, mình rất bất ngờ với phương pháp thiền chuông và hiệu quả tức thì mà nó mang lại. Khi thiền chuông, tay mình nhói đau và cơ thể nặng xuống, đó là phản ứng do rung động âm thanh đào thải nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Mình chắc chắn sẽ tìm hiểu sâu hơn về thiền chuông và sẽ thực hành cùng bạn bè. Cảm ơn Ban Tổ chức đã tạo nên một sự kiện thiền định vô cùng ý nghĩa và gần gũi với thế hệ trẻ chúng mình".

Sau khi thiền, các bạn sinh viên được chia sẻ, trao đổi trực tiếp với các diễn giả về vấn đề thiền định, cách giải tỏa căng thẳng tâm lý. Ảnh: BTC.
Sau khi thiền, các bạn sinh viên được chia sẻ, trao đổi trực tiếp với các diễn giả về vấn đề thiền định, cách giải tỏa căng thẳng tâm lý. Ảnh: BTC.

Bà Nguyễn Kiều Loan - giảng viên tại Thiền Việt - Thiền cho người Việt, nhận xét: "Người trẻ hiện nay dễ gặp tổn thương về tinh thần. Khả năng chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ngày càng nhanh, cùng với nhiều thú vui giải trí từ Internet khiến não bộ luôn hoạt động liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi.

Điều này khiến một số bạn trẻ không thể cảm nhận được những giây phút hiện tại, đầu óc lại luôn lo nghĩ tới tương lai. Suy nghĩ quá nhiều dẫn đến thiếu hụt năng lượng, căng thẳng, stress, rối loạn lo âu, trầm cảm và mất ngủ".

Theo bà Loan, việc vận dụng lợi ích của bộ môn này vào cuộc sống sẽ hỗ trợ người trẻ cân bằng cảm xúc và cải thiện đời sống tinh thần, từ đó nâng cao kết quả học tập, công việc. Từ đó, thiền định có thể trở thành một thói quen hàng ngày của các bạn trẻ, giúp giảm căng thẳng và các bệnh tâm lý thường gặp.

Đại diện ban tổ chức sự kiện cho biết, thông qua phương pháp thiền định, ban tổ chức sự kiện mong muốn lan tỏa lối sống lành mạnh về thể chất và tinh thần cho thế hệ trẻ nói chung và sinh viên Học viện Ngoại giao nói riêng. Ngoài ra, sự kiện cũng cung cấp các biện pháp giúp các bạn trẻ tăng cường khả năng tập trung, giảm thiểu ảnh hưởng của vấn đề tâm lý lên sức khỏe thể chất và góp phần cân bằng cuộc sống.

Thanh Vân
TIN LIÊN QUAN

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h

Thanh Hương |

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có những trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h

Thanh Hương |

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có những trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.