Tại sao sắt quan trọng khi mang thai?

THIỆN NHÂN (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo bác sĩ sản phụ khoa, Tiến sĩ Swetha MP, tại Bệnh viện Motherhood (Ấn Độ), sắt rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của em bé và giữ cho người mẹ luôn khỏe mạnh.

Thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố

Sắt là thành phần chính của huyết sắc tố, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Nó giúp vận chuyển ôxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả thai nhi đang phát triển.

Khi mang thai, lượng máu của người mẹ tăng lên và nhu cầu ôxy cũng lớn hơn, điều này khiến bà bầu cần bổ sung sắt trong chế độ ăn uống.

Sự phát triển trí não của thai nhi

Tiến sĩ Swetha MP cho biết, sắt cũng rất quan trọng cho sự phát triển trí não của em bé. Bổ sung đủ chất sắt khi mang thai sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não, hệ thần kinh của thai nhi.

Giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân

Thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non và nhẹ cân. Đảm bảo cung cấp đủ chất sắt giúp giảm những rủi ro này và góp phần mang lại một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cả mẹ và em bé đang phát triển khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Duy trì sức khỏe bà mẹ

Duy trì lượng sắt đầy đủ là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của bà bầu. Nó giúp ngăn ngừa các biến chứng như mệt mỏi, chóng mặt...

Mỗi ngày mẹ bầu cần nạp bao nhiêu sắt?

- Trước mang thai, một người phụ nữ cần 15mg sắt mỗi ngày. Đây là một lượng vi chất không nhỏ và nhiều người thường không đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể.

- Khi mang thai, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi, khoảng 30mg sắt mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ, mẹ bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

THIỆN NHÂN (THEO HEALTHSHOTS)