Thêm điểm đến cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận

Sông Hàn |

Tự kỷ không còn xa lạ đối với nhiều người và điều đáng lo ngại là hiện nay, số lượng trẻ em rối loạn phổ tự kỷ ngày càng tăng. Vì thế, việc cung cấp một môi trường y tế đảm bảo về chất lượng chuyên môn và các dịch vụ khác cho trẻ tự kỷ là vô cùng quan trọng.

Ghi nhận thực tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng TP Đà Nẵng vào sáng 22.4, trung bình mỗi ngày khám, lượng giá và nhập viện cho hơn 30 trẻ, can thiệp ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, vận động trị liệu, vật lý trị liệu kết hợp châm cứu cho gần 300 trẻ. Đại diện bệnh viện cho biết, chỉ trong năm 2023, đơn vị đã khám cho 3.083 lượt bệnh nhi, 2.890 bệnh nhi nhập viện điều trị, trong đó 1.061 bệnh nhi nội trú và nội trú ban ngày, 1.829 bệnh nhân ngoại trú.

Đây là con số không hề nhỏ và bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh trong năm 2023 là 192,5%, năm 2022 là 134,6%. Nó phần nào cho thấy nhu cầu can thiệp cho trẻ tự kỷ tại Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung ngày càng tăng cao.

Tại Khoa Phục hồi chức năng Nhi, dễ dàng bắt gặp “muôn hình vạn trạng” biểu hiện của trẻ tự kỷ được người nhà đưa tới thăm khám và điều trị. Điển hình bởi những khó khăn đáng kể về giao tiếp, tương tác xã hội kèm theo các mẫu hình hành vi, sở thích, hoạt động định hình, lặp đi lặp lại và giới hạn của trẻ.

Tại đây, trẻ được khám, tư vấn và can thiệp bởi đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm theo hướng đa chuyên ngành gồm: Phục hồi chức năng (vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và công nghệ dụng cụ trợ giúp…); Y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt…); Dinh dưỡng, tâm lý lâm sàng và công tác xã hội…; Nội khoa: các bệnh đồng mắc (rối loạn giấc ngủ, tăng động giảm chú ý, động kinh, ...). Kết hợp với việc hướng dẫn cụ thể cho từng phu huynh nhằm đem lại hiệu quả nhanh chóng và tích cực nhất cho trẻ.

TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc bệnh viện - chia sẻ thêm: “Cũng giống như chẩn đoán, can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ cần có sự phối hợp đa chuyên ngành, gồm: cán bộ y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên), các nhà giáo dục, cán bộ tâm lý… với những tác động có chủ đích, có kế hoạch, có phương pháp và được cá nhân hóa theo từng trường hợp của các nhà chuyên môn. Trong đó, tất cả hoạt động đều đặt trẻ vào vị trí trung tâm, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ được đào tạo, hướng dẫn cụ thể về cách can thiệp tại gia đình.”

TS.BS Nguyễn Văn Dũng khuyến cáo: Thời gian can thiệp lý tưởng là trước 3 tuổi. Can thiệp bắt đầu càng sớm càng tốt, có thể ngay khi phát hiện trẻ có khó khăn hoặc chậm trễ.

Đáng chú ý, để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng TP Đà Nẵng đã phối hợp với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị bệnh nghề nghiệp - Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh… tổ chức các Hội thảo khoa học, đào tạo liên tục y khoa, hội chẩn với các chuyên gia, cũng như công tác nghiên cứu khoa học, nhiều sáng kiến được thành phố công nhận có tác dụng ảnh hưởng. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế tiến tiến.

Sông Hàn