Thiếu máu khi mang thai - mẹ bầu không thể chủ quan

Hà Lê |

Sản phụ mang thai ở tuần 23 nhưng thai đã chết lưu và kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ còn bị thiếu máu nặng. 

Chị Giàng Thị M, dân tộc H.Mông, 37 tuổi trú tại Mừng Tùng, Mường Chà, tỉnh Điện Biên nhập Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) do đau bụng khi đang mang thai lần thứ 4, thai 23 tuần. Sau khi tiến hành thăm khám, kiểm tra, siêu âm thai cho thấy không có tim thai, thai đã chết lưu 23 tuần 3 ngày và kết quả xét nghiệm cho thấy chị còn bị thiếu máu nặng chỉ số HGB là 51g/l (chỉ số thông thường là 125 -160 g/l)

Chị M cho biết, trước khi nhập viện chị không biết mình bị thiếu máu và nhận thấy bất thường gì từ thai nhi. Trước đó chị đã mang thai và sinh con 3 lần lượt vào các năm 2017, 2018, 2019.

Theo BSCKII.Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí), trong quá trình mang thai nếu thai phụ bị thiếu máu rất nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Với thai nhi có nguy cơ thiếu máu, thai chậm phát triển, chết lưu. Với sản phụ nguy cơ chảy máu, mất máu trong quá trình chuyển dạ... bên cạnh đó việc sinh con quá nhiều lần, khoảng cách sinh quá gần nhau như trường hợp của chị M khiến sức khỏe của người mẹ chịu rất nhiều nguy cơ đặc biệt là lúc chuyển dạ như đờ tử cung, băng huyết...

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các chị em phụ nữa khi mang thai cần tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nhận thấy những dấu hiệu sức khỏe bất thường cần được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa Sản. Bên cạnh đó là cần nhận thức đúng đắn về vấn đề kế hoạch hóa gia đình để bảo vệ sức khỏe bản thân và sự phát triển cả thai nhi, bên cạnh đó là gắng nặng về kinh tế tăng lên, kéo theo rất nhiều hệ lụy khác.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

3 loại thịt gây lipid máu cao

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Ăn một số loại thịt thường xuyên sẽ khiến hàm lượng lipid máu trong cơ thể tăng nhanh dưới sự kích thích của một lượng lớn thành phần dầu. Ngoài ra bản thân những loại thịt này lại chứa nhiều thành phần cholesterol nên dễ gây hẹp mạch và lắng đọng lipid máu

Chạy ECMO, lọc máu liên tục cho bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt hơn 15 nốt

Thanh Chân |

TPHCM - Bị ong vò vẽ đốt hơn 15 nốt, bé trai 5 tuổi bị suy gan thận, chức năng tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, tổn thương phổi rất nặng. Bệnh nhi phải chạy ECMO và lọc máu liên tục.

Nhiễm trùng máu vì tự ý tiêm đau cột sống thắt lưng

Hà Lê |

Đơn vị Nội yêu cầu, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) vừa điều trị thành công 1 ca bệnh nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus.

Cấp cứu cứu sống bệnh nhân COVID-19 chảy máu do rò đại tràng sau mổ

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân 46 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, chảy máu dữ dội qua vết mổ thành bụng sau mổ đại tràng.

3 loại thịt gây lipid máu cao

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Ăn một số loại thịt thường xuyên sẽ khiến hàm lượng lipid máu trong cơ thể tăng nhanh dưới sự kích thích của một lượng lớn thành phần dầu. Ngoài ra bản thân những loại thịt này lại chứa nhiều thành phần cholesterol nên dễ gây hẹp mạch và lắng đọng lipid máu

Chạy ECMO, lọc máu liên tục cho bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt hơn 15 nốt

Thanh Chân |

TPHCM - Bị ong vò vẽ đốt hơn 15 nốt, bé trai 5 tuổi bị suy gan thận, chức năng tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, tổn thương phổi rất nặng. Bệnh nhi phải chạy ECMO và lọc máu liên tục.

Nhiễm trùng máu vì tự ý tiêm đau cột sống thắt lưng

Hà Lê |

Đơn vị Nội yêu cầu, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) vừa điều trị thành công 1 ca bệnh nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus.

Cấp cứu cứu sống bệnh nhân COVID-19 chảy máu do rò đại tràng sau mổ

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân 46 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, chảy máu dữ dội qua vết mổ thành bụng sau mổ đại tràng.