Top 5 smartphone quí III/2020 tại thị trường Việt Nam vắng bóng Apple. Nguồn: Canalys.
Top 5 smartphone quí III/2020 tại thị trường Việt Nam vắng bóng Apple. Nguồn: Canalys.

Apple mất vị trí số 3 trên thị trường smartphone Việt Nam và toàn cầu

Thế Lâm

“Táo khuyết” vừa đón nhận một tin không vui khi hãng nghiên cứu thị trường Canalys (Mỹ) cho biết vị trí thứ ba thị trường smartphone của Apple bị “soán ngôi”.

Theo Canalys, trong quí III/2020 thị trường smartphone Việt Nam có một sự xáo trộn vị trí rất đáng quan tâm. Theo đó, trong Top 3 thương hiệu dẫn đầu không còn có sự hiện diện của Apple, thay vào vị trí trước đó của Apple chính là Xiaomi.

Vị trí dẫn đầu vẫn là Samsung với 33% thị phần, giảm 6% so với quí III/2019. Vị trí thức hai vẫn thuộc về OPPO với 15% thị phần, giảm tới 21% so với cùng kì năm trước. Xiaomi vươn lên vị trí thứ ba Apple chiếm giữ trước đó, với 12% thị phần và mức tăng trưởng so với cùng kì năm trước là 114%. Vị trí thứ tư thuộc về VSmart với 9% thị phần. Vị trí cuối cùng trong Top 5 thuộc về Vivo với 9% thị phần và mức tăng trưởng 75% so với cùng kì năm trước.

Với bảng xếp hạng trên, Samsung, OPPO và VinSmart đều giữ vững được thứ hạng như trước; còn Xiaomi thăng hạng, và Vivo thì tụt hạng.

Trong khi đó, bảng xếp hạng ở Đông Nam Á ghi nhận vị trí số 1 vẫn thuộc về Samsung, số 2 Vivo, số 3 OPPO, số 4 Xiaomi và số 5 là Realme.

Bảng xếp hạng thị trường smartphone toàn cầu quí III/2020: Apple cũng mất vị trí thứ 3. Nguồn: Canalys.
Bảng xếp hạng thị trường smartphone toàn cầu quí III/2020: Apple cũng mất vị trí thứ 3. Nguồn: Canalys.

Trên bình diện toàn cầu, 3 vị trí dẫn đầu lần lượt là Samsung, Huawei, Xiaomi với thị phần trong quí III/2020 lần lượt là 23%; 14,9% và 13,5%. Apple, cũng bị tụt một hạng khỏi Top 3 toàn cầu bởi sự “soán ngôi” của Xiaomi. Vị trí thứ 5 thuộc về Vivo.

Apple mất vị trí cho dù thị phần tăng hơn cùng kì năm trước 0,1% là do đối thủ Xiaomi tăng trưởng mạnh so với cùng kì năm trước đến 4,3% thị phần.

Tuy nhiên cần biết rằng quí III/2020 là thời điểm Apple chưa công bố và bán ra iPhone thế hệ mới – iPhone 12.

Theo giới phân tích, thứ hạng của Apple có thể được cải thiện trong quí tiếp theo khi iPhone lần lượt được lên kệ tại các thị trường từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, Châu Á…

Ảnh: Apple.
Apple sẽ ra mắt thêm sản phẩm gì trong "One More Thing"?

Apple sẽ tổ chức sự kiện "One More Thing" vào ngày 10.11 sau tròn 1 tháng ra mắt iPhone 12 series. Sự kiện này có tên gọi được lấy theo câu nói nổi tiếng của cố CEO Steve Job.

Viết bình luận của bạn